LS Vy Huyền

Tư vấn điều kiện kết hôn với công an

Hiện nay em đang yêu một anh làm công an. Mặc dù chưa tính đến chuyện hôn nhân nhưng em cũng có nghe nói xét lý lịch đối với người lấy chồng làm công an rất chặt chẽ. Tuy nhiên bác ruột của em trước đây bị bắt đi quân dịch thời Mĩ ngụy, sau ba tháng bị đưa ra chiến trường thì bị cách mạng bắt.

Nhưng em không rõ là hồ sơ địa phương có lưu giữ lí lịch của bác em không vì ba mẹ em không còn nhớ rõ chuyện này. Con trai của dì em trước đây có thời gian phải vào trại giáo dưỡng vì đánh nhau. Em rất băn khoăn là nếu như không phải từ phía người yêu em xin làm xác minh lý lịch để kết hôn thì liệu em có thể tự mình xác minh lý lịch được không? và nếu được thì phải làm như thế nào. Em xin cám ơn. Bản thân em không có vấn đề gì về lí lich

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, về điều kiện cơ bản không kết hôn với công an:

 

1. Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Nguy quân, Ngụy quyền

2. Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù.

3. Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành...

4. Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa.

5. Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch)

 

Ngoài ra khi kết hôn với công an thì bạn cần tuân thủ về việc thẩm tra lý lịch ba đời.

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Thứ hai, người yêu bạn phải tự viết đơn xin tìm hiểu gia đình nộp cho đơn vị công tác và Phòng tổ chức cán bộ. Sau đó, phòng tổ chức cán bộ sẽ thẩm tra, xác minh người sẽ dự định cưới và tất cả người thân trong gia đình. Nếu không có gì trở ngại, phòng tổ chức cán bộ sẽ gửi thông báo cho phép kết hôn đến đơn vị công tác và sau đó hai bên mới tiến hành đăng ký kết hôn.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí