Luật sư Vũ Đức Thịnh

Ly hôn khi sống chung nhà chồng hưởng quyền lợi gì?

Nhờ luật sư tư vấn miễn phí trường hợp quy định về chia tài sản và quyền lợi khi ly hôn mà sống chung với gia đình như sau: Vợ chồng em lấy nhau được 10 năm rồi, trong quá trình chung sống vợ chồng có xây thêm lên tầng 2 và 3 trên căn nhà của mảnh đất của ông bà, khi ly hôn chia tài sản thế nào? Cụ thể như sau:

Em xin tư vấn về chia tài sản khi li hôn. Bố mẹ em có một mảnh đất và căn nhà ống một tầng, sổ đỏ đứng tên bố mẹ em. Vợ chồng em lấy nhau được 10 năm rồi, trong quá trình chung sống vợ chồng có xây thêm lên tầng 2 và 3 trên căn nhà của mảnh đất đó.

Cho em hỏi khi li hôn thì phân chia tài sản như thế nào? Em xin cảm ơn !

Tư vấn chia tài sản của vợ chồng khi sống chung với gia đình

>> Tư vấn ly hôn, chia tài sản khi sống chung với gia đình, gọi: 1900.6169

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Do thông tin bạn cung cấp chưa rõ ràng về việc mảnh đất và căn nhà mà vợ chồng bạn đang sử dụng đứng tên ai, chúng tôi có thể chia trường hợp để tư vấn như sau:

1. Nhà và đất đứng tên bố mẹ (cấp cho cá nhân)

Trường hợp này, tài sản được chia theo quy định tại Điều 61 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình như sau:

"1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này.”

Theo quy định trên, trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình thì khi ly hôn tài sản sẽ được chia theo công sức đóng góp của vợ chồng trong quá trình hôn nhân. Như vậy, vợ chồng bạn sẽ có nghĩa vụ chứng minh công sức đóng góp của vợ chồng bạn để xây dựng, tạo lâp, phát triển khối tài sản chung của gia đình.

2. Chia tài sản ly hôn khi nhà đất cấp cho hộ gia đình

Trường hợp này, nếu đất cấp cho hộ gia đình thì các thành viên trong hộ gia đình có quyền sở hữu ngang nhau đối với khối tài sản chung của hộ gia đình. Thành viên của hộ gia đình sẽ căn cứ vào Sổ hộ khẩu gia đình. Trường hợp này, phần đất mà chồng bạn có quyền sở hữu sẽ là tài sản riêng của chồng bạn, bạn chỉ có quyền yêu cầu chia đối với phần mà vợ chồng bạn đóng góp công sức.

3. Chia tài sản khi nhà và đất do vợ chồng đứng tên

Trường hợp này, nếu xác định toàn bộ khối tài sản đó là tài sản chung của vợ chồng bạn thì việc chia tài sản chung của vợ chồng sẽ theo nguyên tắc chia đôi.

Theo quy định tại Khoản Luật hôn nhân và gia đình về nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn như sau:

"Xem trích dẫn quy định"

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí