Hỏi đáp Hôn nhân Gia đình

 • Trường hợp thay đổi họ tên, quốc tịch cho con

  • 04/11/2019
  • Trần Tuấn Hùng
  • Xin chào luật sư ! Tôi tên A hiện tại đang sống ở Việt Nam, chồng tôi là người Việt sống ở Mỹ và có quốc tịch Mỹ. chúng tôi có 1 đứa con, vì lúc sinh con chúng tôi chưa có giấy kết hôn nên giấy khai sinh của con tôi mang họ của tôi. Hiện tại bây giờ thì con tôi được 4 tuổi và tôi cũng vừa làm xong giấy kết hôn, và bây giờ tôi muốn làm thủ tục nhận con để cho con tôi theo họ cha và nhập quốc tịch theo cha thì làm như thế nào làm ở đâu xin luật sư tư vấn cho. cảm on luật sư nhiều .

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về thủ tục nhận cha cho con

  Điều 43 Luật hộ tịch 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

  “Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài; giữa người nước ngoài với nhau mà một hoặc cả hai bên thường trú tại Việt Nam.”

  Như vậy, do chồng bạn hiện tại đang sinh sống tại Mỹ và có quốc tịch Mỹ do đó nếu muốn làm thủ tục nhận cha con tại Việt Nam thì vợ chồng bạn cần chuẩn bị hồ sơ và gửi đến Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện để đề nghị giải quyết.

  Điều 44 Luật hộ tịch 2014 quy định về thủ tục nhận cha, mẹ, con như sau:

  “1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài hoặc giữa người nước ngoài với nhau thì người nước ngoài phải nộp thêm bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu để chứng minh về nhân thân.

  2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch xác minh, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp huyện trong thời gian 07 ngày liên tục, đồng thời gửi văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người được nhận là cha, mẹ, con niêm yết trong thời gian 07 ngày liên tục tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.

  3. Phòng Tư pháp báo cáo và đề xuất Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định việc đăng ký nhận cha, mẹ, con, nếu thấy đủ điều kiện thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

  4. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt; công chức làm công tác hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng các bên ký vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục cho các bên.”

  Chứng cứ chứng minh quan hệ cha mẹ con được hướng dẫn tại Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP bao gồm:

  “1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

  2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng…”

  Như vậy, hai vợ chồng bạn phải làm thủ tục xét nghiệm AND chứng minh quan hệ huyết thống trước, sau đó bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm giấy tờ chứng minh quan hệ, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng của người cha và gửi đến Ủy ban nhân dân cấp huyện đề nghị giải quyết.

  Thứ hai, thủ tục thay đổi quốc tịch cho con

  Hiện nay, pháp luật Việt Nam không có quy định một người có hai quốc tịch trừ trường hợp người nước ngoài được nhập tịch theo quy định tại Khoản 2 Điều 19 Luật quốc tịch Việt Nam 2008.

  Nếu con bạn hiện tại đã có quốc tịch Việt Nam và giờ muốn nhập thêm quốc tịch của người cha thì hai vợ chồng bạn cần kiểm tra xem hiện tại Mỹ có đồng ý cho con bạn có hai quốc tịch trong trường hợp này hay không. Trong trường hợp pháp luật nước họ quy định không được hai quốc tịch thì nếu hai bạn muốn con theo quốc tịch bố thì phải làm thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam.

    Hotline: 1900.6169