Luật sư Trần Khánh Thương

Trường hợp bị mất quyền nuôi con khi ly hôn

Tôi kết hôn được 5 năm và có 2 cháu 11 tháng và 5 tuổi. Thời gian sống chung không hạnh phúc. Cách đây 1 tháng tôi có tình cờ kết bạn và nhắn tin tình cảm với 1 người ngoại quốc ở nước ngoài.

Khi chồng tôi phát hiện ra anh ta đã thu thập pho to những tin nhắn và đòi ly hôn tôi để dành 2 đứa con của tôi.Tôi có bị mất quyền nuôi con vì chuyện này không.Và pháp luật có kết tội tôi vì những tin nhắn với người mà tôi chưa gặp 1 lần. Cảm ơn
 

Trường hợp bị mất quyền nuôi con khi ly hôn

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại điều 81, Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về quyền nuôi con khi ly hôn.

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”


Như vậy, quyền nuôi con khi ly hôn sẽ do vợ chồng thoả thuận. Nếu không thoả thuận được thì toà án sẽ quyết định theo nguyên tắc: Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ nuôi; con từ đủ 36 tháng tuổi giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con;….

Việc chồng chị thu thập những thông tin về những quan hệ ngoài hôn nhân của chị là một trong những căn cứ để Toà giải quyết việc ly hôn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trường hợp bị mất quyền nuôi con khi ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí