Trần Diềm Quỳnh

Trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

Tư vấn về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Người con có được quyền lựa chọn được ở cùng với bố hoặc mẹ sau bố mẹ khi ly hôn hay không? Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Nội dung đề nghị tư vấn:  Cháu xin chào các cô/chú luật sư, Mẹ cháu có 2 anh em, 1 người 8 tuổi và một người 13 tuổi và sau khi lấy chồng 12 năm và bố không yêu mẹ nữa và mẹ không chịu được nên sẽ ly dị. Nhưng cả hai bọn cháu đều muốn sống với mẹ vậy phải làm thế nào khi mẹ cháu cũng muốn nuôi cả hai nhưng bố cháu lại muốn nuôi một trong hai anh em. Bố cháu có nhiều tiền hơn, biết TA nên khinh thường mẹ cháu. Cháu rất thương mẹ nên muốn sống cùng mẹ để động viên mẹ trong cuộc sống. Mẹ cháu có một căn nhà ở cùng bà ngoại ở X, nên cũng rất đầy đủ. Cháu cũng thiên về nhà ngoại hơn nên cháu muốn sống với ông bà và mẹ và mẹ có thời gian chăm sóc, đôn đốc việc học hành, có đủ tiền cho hai anh em học trường PTLC Y ở Hà Nội nên cũng có giành lợi thế khi nuôi con. Mong mọi người giúp đỡ cháu để khi cháu ra tòa được trả lời đúng, cháu xin cảm ơn!


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi! Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ vào Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, tại khoản 2 Điều 81 của luật này có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:
 
“Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con”.
 
Như vậy, căn cứ vào trường hợp của bạn cùng với quy định của pháp luật. Thì người con 8 tuổi và người con 13 tuổi nếu muốn ở với mẹ, mặc dù điều kiện của mẹ không bằng bố. Nhưng đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng 2 con thì 2 người con vẫn được ở với mẹ theo nguyện vọng của 2 con. Bố sẽ chu cấp tiền cấp dưỡng cho 2 con theo quy định của pháp luật. Vậy nên, bạn không phải lo lắng về vấn đề bố sẽ dành quyền nuôi một trong 2 anh em của bạn.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí