Tuấn Luật sư

Quy trình giải quyết ly hôn tại tòa án thế nào?

Giải quyết ly hôn tại tòa án là điều không cặp vợ chồng nào mong muốn khi giải quyết mâu thuẫn gia đình, tuy nhiên nếu buộc phải lựa chọn thì bạn hoặc người thân của mình nên tìm hiểu kỹ quy định pháp luật về hôn nhân gia đình, quy trình, thủ tục giải quyết và các vấn đề phát sinh như: Chế độ tài sản vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng nuôi con ... để bảo vệ quyền lợi của mình.

Nếu bạn có vướng mắc về thủ tục giải quyết ly hôn và không có thời gian tìm hiểu, hãy liên hệ ngay với chúng tôi - Luật Minh Gia sẵn sàng giải đáp, tư vấn thủ tục thậm trí bảo vệ quyền và lợi ích cho bạn tại tòa án.

Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo nội dung phân tích của chúng tôi dưới đây để hiểu rõ hơn vấn đề HNGĐ mình đang gặp và có quyết định đúng đắn, phù hợp.

1. Quyền ly hôn và căn cứ cho ly hôn

Thứ nhất: Về nguyên tắc vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn. Tuy nhiên trường hợp vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn.

Thứ hai: Tòa án xem xét, quyết định cho ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Tình trạng của vợ chồng trầm trọng;

b) Đời sống chung không thể kéo dài;

c) Mục đích của hôn nhân không đạt.

thu-tuc-giai-quyet-ly-hon-jpg-22052014022740-U1.jpg

Tư vấn thủ tục giải quyết ly hôn tại tòa án, gọi: 1900.6169

2. Quy trình giải quyết ly hôn

Quy trình giải quyết ly hôn tại tòa án bao gồm ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương được quy định cụ thể về quyền của vợ/chồng trong việc yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn như sau:

2.1 Quy trình giải quyết ly hôn thuận tình

- Điều kiện tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn

i) Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;

ii) Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

iii) Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Trường hợp các bên chỉ tranh chấp một trong các vấn đề về tài sản, nuôi con, tình cảm.. Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp theo thủ tục chung (xem tại mục 3).

- Thủ tục thuận tình ly hôn

Bước 1: Quý khách nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án trong thời hạn 05 ngày làm việc Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho Quý khách;

Bước 3: Quý khách nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.

Bước 5: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

- Thời gian giải quyết:

Hiện nay pháp luật chưa quy định cụ thể thời hạn Tòa án phải giải quyết vụ việc (Khi có nhu cầu Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi để được giải quyết nhanh chóng, thuận tiện).

- Hồ sơ xin ly hôn gồm có: (Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)

"Xem chi tiết hồ sơ cần chuẩn bị"

2.2  Quy trình giairi quyết ly hôn đơn phương ly hôn (ly hôn theo yêu cầu 1 bên)

- Thủ tục ly hôn đơn phương

Bước 1: Quý khách nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho Quý khách;

Bước 3: Quý khách nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

- Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử./.

- Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn

Bạn có thể gửi Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện, hồ sơ gồm có:

"Xem chi tiết hồ sơ ly hôn đơn phương cần chuẩn bị"

---

3. Tham khảo tình huống tư vấn giải quyết ly hôn tại tòa án

- Giải quyết ly hôn khi người chồng bỏ đi khỏi nơi cư trú

Câu hỏi:

Con chào luật sư, Luật sư có thể tư vấn giúp con việc ly hôn được không ạ?Con và chồng con đăng kí kết hôn năm 2016, tại quê con tỉnh BG, nhưng hộ khẩu chồng con vẫn ở QT. Vợ chồng con có với nhau một bé gái sn 2012. Cuối năm 2017, VC con xảy ra mâu thuẫn và chồng con bỏ đi biệt tích đến nay chưa lần về thăm con hay có trách nhiệm với con con. Khi đi cchồng con đem  theo 1 chiếc xe máy là tài sản GĐ con cho con, sự việc con có trình báo lên bộ CA xã.

Thời điểm đó con có nộp đơn đơn phương ly hôn tại huyện con sinh sống, thì toà án không chấp nhận đơn con vì chồng con khác hộ khẩu ở tỉnh khác. Con có xin tư vấn luật của phòng luật thì được biết là hoặc là con phải nộp đơn tại  nơi  có  họ  khẩu  chồng  con tức tỉnh QT, nhưng vì con chưa lần về quê chồng con nên con không biết đường về đó và lại rất xa xôi. Hoặc là con phải đợi 2 năm và nộp đơn để toà án nơi con xử theo diện mất tích. Tính đến nay đã hơn ba năm, chồng con vẫn không liên lạc về và con cũng không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào của chồng con ngoài giấy đăng kí kết hôn và khai sinh của con gái con.

Con xin luật sư chỉ bảo hướng dẫn cho con cách thức lí hôn đơn phương tại quê con để tránh rắc rối sau này.Con xin cảm ơn luật sư, mọi sự nhờ luật sư chỉ bảo.

>> Luật sư tư vấn giải quyết ly hôn trực tuyến, gọi: 1900.6169

Trả lời:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn một số trường hợp anh chị tham khảo như sau:

>> Không biết nơi cư trú của vợ hoặc chồng có ly hôn được không?

>> Ly hôn với trường hợp một bên mất tích

Theo quy định nếu chị đơn phương ly hôn thì buộc phải gửi hồ sơ khởi kiện tới TAND quận/ huyện nơi người chồng cư trú. Hiện nay, chị có thể xem thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký kết hôn để gửi đơn khởi kiện. Chị có thể gửi qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp.

Tuy nhiên, nếu chị không thể tới TAND để nộp đơn ly hôn và giải quyết vụ việc ly hôn thì có thể làm theo phương án tuyên mất tích. Sau khi có quyết định TANDA tuyên mất tích thì chị có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí