LS Hoài My

Trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn

Thưa luật sư, cho tôi hỏi trình tự và điều kiện ly hôn đơn phương như sau: Tôi mới mở cửa hàng và tuyển một kế toán mới. Hết tháng đầu tiên tôi bảo vợ tôi sang kèm kế toán mới để phát lương cho CN. Trong DS bảng lương có một bà chị dâu tôi KT chỉ ghi là vợ anh A. Vợ tôi bắt lỗi KT và chửi tôi vô điều kiện. Từ đó đến nay, vợ tôi bỏ mặc không thực hiện nghĩa vụ người vợ trong gia đình,

Đồng thời sống theo kiểu "mèo mả gà đồng ", thậm chí tết nguyên đán vợ tôi còn bỏ nhà đưa hai con tôi về quê ngoại ăn tết không bảo gì tôi. Vì để gia đình yên ổn và thương con nên tôi nhịn nhục hơn 6 tháng qua, đến nay vẫn tiếp diễn. Vậy tôi xin hỏi:vợ tôi có phải quá lãng loạn và sống chậm kích gây chiến nội bộ GD. Thứ hai tôi có nên chủ động ly hôn không và sẽ bắt đầu từ đâu và trình tự như thế nào.

Trả lời. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau.

Câu hỏi thứ nhất của bạn là hành vi của vợ bạn như vậy có phải là quá lãng loạn và sống chậm kích gây chiến nội bộ gia đình hay không thì chúng tôi không tư vấn về vấn đề này. Đây là mâu thuẫn gia đình bạn, bạn nên nói chuyện với vợ bạn để giải quyết sao cho ổn thỏa để con bạn được sống cùng bố mẹ. Vì thế, bạn nên nhờ mọi người trong gia đình bên ngoại hoặc nhờ Hội phụ nữ, Tổ trưởng tổ dân phố giảng hòa cho vợ chồng bạn.

Còn trong trường hợp không thể chung sống với nhau được nữa thì bạn có thể làm đơn xin ly hôn.

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”


Như vậy, khi bạn có yêu cầu ly hôn, đã được Tòa án hòa giải nhưng hòa giải không thành thì bạn sẽ được giải quyết cho ly hôn.

Trình tự, thủ tục ly hôn như sau:

+ Bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện/ quận nơi vợ bạn đang cư trú, làm việc.

+ Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn (vì bạn là người đã nộp đơn).

+ Căn cứ thông báo của Tòa án, bạn nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/ huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

+ Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra bản án quyết định giải quyết vụ án.

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương bao gồm:

- Đơn xin ly hôn ( theo mẫu).

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( bản chính).

- Sổ hộ khẩu ( bản sao có chứng thực).

- Chứng minh thư nhân dân/ hộ chiếu ( bản sao chứng thực).

- Giấy khai sinh của con ( bản sao chứng thực).

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, đăng ký xe; sổ tiết kiệm... (nếu bạn muốn yêu cầu chia tài sản chung).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí