Nguyễn Thị Biển

Trẻ em chưa ra đời có thể được nhận làm con nuôi không?

Xin chào luật Minh Gia! Tôi có vấn đề muốn nhờ công ty tư vấn như sau: Vợ chồng tôi hiếm muộn 5 năm chưa có con nên muốn nhận 1 bé gái làm con nuôi. Vợ chồng tôi đã tìm được 1 bạn đang mang bầu, không đủ khả năng nuôi con và muốn cho vợ chồng tôi.

 Cả mẹ bé và vợ chồng tôi đều muốn bé đứng tên là con đẻ của vợ chồng tôi, vì không muốn sau này bé tủi thân vì biết mình là con nuôi. Và cũng không muốn để mọi người ở quê tôi biết chuyện chúng tôi nhận con nuôi. Thế nên vợ chồng tôi chỉ muốn làm giấy cam kết cho và nhận con giữa mẹ bé và vợ chồng tôi thì có được không? Và chúng tôi cần làm nhưng gì để con được đứng tên con đẻ của vợ chồng tôi. Rất mong nhận được sự tư vấn giúp đỡ của Luật Minh Gia. Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Hỏi tư vấn quy định về nhận nuôi con nuôi, liên hệ: 1900.6169

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Thứ nhất, tại điều 21 Luật nuôi con nuôi năm 2010 có quy định như sau:

1. Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó.

2. Người đồng ý cho làm con nuôi quy định tại khoản 1 điều này phải được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ tư vấn đầy đủ về mục đích nuôi con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ đẻ và con sau khi người đó được nhận làm con nuôi.

3. Sự đồng ý phải hoàn toàn tự nguyện, trung thực, không bị ép buộc, không bị đe dọa hay mua chuộc, không vụ lợi, không kèm theo yêu cầu trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

4. Cha mẹ đẻ chỉ được đồng ý cho con làm con nuôi sau khi con đã được sinh ra ít nhất 15 ngày.

Như vậy, người mẹ đang mang thai đó chỉ được đồng ý cho con đi làm con nuôi của vợ chồng bạn sau khi đã sinh ra được ít nhất 15 ngày. Việc hai bên viết giấy cam kết cho con như vậy không có giá trị pháp lý cho nên để việc nhận con này được thừa nhận thì buộc bạn phải tiến hành thủ tục nhận nuôi con nuôi.

Thứ hai, để đăng ký nhận nuôi con nuôi gồm những thủ tục sau:

Người nhận nuôi con nuôi và người được nhận nuôi con nuôi phải nộp 1 bộ hồ sơ tại UBND cấp xã để đăng ký nhận nuôi con nuôi.

Hồ sơ của người nhận con nuôi gồm:

- Đơn xin nhận con nuôi;

- Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

- Phiếu lý lịch tư pháp;

- Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

- Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp.

Hồ sơ của người được nhận làm con nuôi gồm:

- Giấy khai sinh;

- Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

- Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng.

Sau khi đã đăng ký công nhận nuôi con nuôi thì bạn có thể làm thủ tục thay đổi họ tên của con theo họ tên của vợ hoặc chồng bạn trong giấy khai sinh của con. 

>> Tư vấn quy định về nhận nuôi con nuôi, gọi: 1900.6169

- Tư vấn về thủ tục nhận nuôi con nuôi theo quy định pháp luật

Chào luật sư cho em hỏi. Em trai em chưa kết hôn nhưng đã quan hệ với 1 người phụ nữ có 2 con, kết quả người phụ nữ đấy đã sinh ra 1 cháu nữa, em trai tôi khẳng định đó là con của em tôi, giờ em tôi đã mất gia đình tôi muốn nhận cháu về nuôi thì cần phải làm thế nào thưa luật sư? Vì bản thân người phụ nữ đấy đang nuôi 2 con nhỏ, 1 mẹ già, không có chồng, công việc không có gia đình hết sức khó khăn, trong khi gia đình tôi đủ điều kiện để chăm sóc cháu mong luật sư tư vấn giúp gđ tôi. Xin chân thành cảm ơn! 

Tư vấn: Chào bạn, yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự qua một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Thủ tục đăng ký nuôi con nuôi trong nước

>> Tư vấn thủ tục và điều kiện nhận nuôi con nuôi

Về hồ sơ bạn cần chuẩn bị như trên, tuy nhiên vấn đề quan trọng ở đây là bạn cần có sự đồng ý của mẹ đẻ của cháu.

---

- Hỏi tư vấn về thủ tục đổi tên

Chào cán bộ em năm nay 21 tuổi. Muốn thay đổi tên Mẹ em trong khai sinh ( lót thêm chữ Thị ). Nhưng mà Mẹ e mất năm 2002 và Ba với Mẹ lại không có giấy đăng kí kết hôn. Nhưng em phải chuyển hộ khẩu qua cậu. Cán bộ có thể chỉ cho e cách giải quyết không ạ ?? E cám ơn cán bộ.

Tư vấn: Chào bạn, yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Thay đổi tên cha, mẹ trong giấy khai sinh

Trường hợp này bạn không thể tự ý đổi tên của mẹ bạn . Trừ trường hợp là tên của mẹ bạn có nhầm lẫn so với giấy khai sinh thì bạn mang giấy khai sinh của bạn để làm thủ tục đối chiếu và xác nhận.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Trân trọng. 

Tư vấn miễn phí