LS Hồng Nhung

Tranh chấp xác định tài sản trước hôn nhân

Chào luật sư, cho tôi hỏi về tài sản hình thành trước hôn nhân như sau: Trước hôn nhân, gia đình tôi có xây dựng một căn nhà để vợ chồng tôi sau khi kết hôn về sống. Việc xây dựng căn nhà do gia đình tôi cung cấp tiền nhưng lại chuyển tiền cho chồng tôi để nhờ mua hộ vật liệu xây dựng của cô chồng tôi. Bây giờ, muốn ly hôn, chồng tôi nói là việc xây dựng căn nhà là do chồng tôi bỏ tiền và có giấy tờ chứng minh là hóa đơn mua vật liệu

Cho tôi hỏi. Hai vợ chồng tôi trước khi về sống chung, nhà tôi có xây dựng một căn nhà cho hai vợ chồng về sống. Nhưng căn nhà đó nhà tôi có nhờ gia đình chồng tôi mua vật tư và gởi tiền cho gia đình anh ấy trả hộ.

Sau khi căn nhà xây xong thi hai vợ chồng tôi kết hôn về sinh sống. Trong thời gian sinh sống chồng tôi thường xuyên quan hệ bất chính với nhiều cô gái và tiền anh đi làm về không đưa cho tôi. Và trong thời gian sinh sống đó, gia đình tôi có bỏ tiền ra và mở rộng thêm căn nhà. Đến nay do không thề chung sống tôi đã làm đơn xin ly hôn, về phần tài sản tôi khai không có tài sản chung.

Hiện nay anh và gia đình anh đang tranh chấp phần tiền căn nhà ( chúng tôi chung sống được 5 năm từ tháng 7/2008 đến nay). Phần xây dựng mới căn nhà gia đình anh nói là gia đình anh bỏ tiền xây dựng và có cơ sở vật liệu làm chứng ( Vì cô chồng tôi làm việc phòng xây dựng cơ bản của một công ty lớn nên có mối quan hệ rất thân với cơ sở đó, cũng chính mối quan hệ đó mà gia đình tôi đã nhờ gia đình anh kêu dùm vật liệu xây dựng và gởi tiền cho gia đình chồng tôi trả),

Còn phần mở rộng sau này trong thời gian hôn nhân, chồng tôi nói là vợ chồng dành dụm sửa chữa nên tất cả phải chia đôi. Phần xây dựng ban đầu là do em ruột tôi làm chủ thợ chính vì là em ruột tôi nên tòa không chấp nhận là người làm chứng.

Cho tôi hỏi trường hợp của tôi sẽ được giải quyết ra sau. Hiện chúng tôi có 01 con chung 6 tuổi và do tôi nuôi. Xin cảm ơn luật sư.
 

Tranh chấp xác định tài sản trước hôn nhân
Tranh chấp về xác định tài sản trước hôn nhân
 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
 
Thứ nhất, việc xây dựng căn nhà trước khi kết hôn:
 
Trước khi hai bạn kết hôn, cần phải có thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng bằng văn bản và có công chứng hoặc chứng thực về tài sản trước hôn nhân là căn nhà đó là tài sản chung của hai vợ chồng thì đó mới được coi tài sản chung của vợ chồng bạn.
 
Bạn chưa nêu cho chúng tôi là bạn và chồng bạn đã có thỏa thuận bằng văn bản có công chứng, chứng thực về căn nhà đó chưa. Do đó, chúng tôi sẽ chia làm hai trường hợp:
 
Trường hợp 1: Trước khi kết hôn, bạn và chồng bạn đã có văn bản thỏa thuận về căn nhà là tài sản chung của hai người và đã có công chứng hoặc chứng thực
 
Trường hợp này, nếu có văn bản thỏa thuận rõ đó là tài sản chung của hai vợ chồng thì căn nhà đó thuộc quyền sở hữu của cả hai vợ chồng bạn, và khi chia tài sản thì nó được xác định là tài sản chung và hai bên đều được hưởng hai phần bằng nhau.
 
Trường hợp 2: Trước khi kết hôn, bạn và chồng bạn không có văn bản thỏa thuận về căn nhà là tài sản chung của vợ chồng và có công chứng hoặc chứng thực.
 
Nếu không có văn bản thỏa thuận thì căn nhà đó là tài sản riêng của bạn hoặc của chồng bạn. Muốn khẳng định tài sản riêng đó là của bạn thì bạn cần phải chứng minh được đó là tài sản riêng của bạn.
 
Trường hợp của bạn nếu bạn không chứng minh được số tiền mà gia đình bạn chuyển cho chồng bạn để mua vật liệu để xây dựng căn nhà thì sẽ có tính chất phức tạp. Việc bạn chuyển tiền cho chồng bạn đứng tên mua bán vật liệu xây dựng nếu có hợp đồng ủy quyền giữa chồng bạn và bạn thì có thể chứng minh được dễ dàng căn nhà đó là tài sản riêng của bạn trước hôn nhân. Nếu không có hợp đồng ủy quyền bạn cần phải có đưa ra các bằng chứng, tài liệu cũng như nhân chứng để chứng minh việc bạn chuyển tiền cho chồng bạn nhờ mua hộ vật liệu xây dựng.
 
 
Thứ hai, việc mở rộng thêm căn nhà:
 
Nếu như việc gia đình bạn tặng riêng cho mình bạn số tiền để mở rộng thêm căn nhà đó thì phần mở rộng có thể là của bạn. (quy định tại khoản 1 Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014)
 
Nhưng nếu gia đình bạn tặng cho hai vợ chồng bạn số tiền đố để mở rộng căn nhà thì phần mở rộng sẽ được chia đôi vì khi đó số tiền này là tài sản chung của vợ chồng ( quy định tại Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014)
 
Thứ ba, về ưu tiên khi ly hôn

Theo Khoản 5 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình thì bạn sẽ có thể được Tòa án xem xét để được ưu tiên hơn khi chia tài sản chung của vợ chồng, do bạn là vợ và đang nuôi con nhỏ, chưa thành niên.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí