Luật sư Trần Khánh Thương

Tranh chấp trong vấn đề xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Vợ chồng em kết hôn từ năm 2009. Đầu năm 2016, em nộp đơn ly hôn đơn phương. Trước khi chúng em kết hôn, mẹ chồng em đã mất và có để lại di chúc cho chồng em căn nhà đang ở. . Đến nay , chồng em vẫn đang làm thủ tục để xin cấp sổ đỏ. Vậy khi ly hôn, em có được hưởng gì từ căn nhà đó không ? Thời gian chung sống, chúng em không có tài sản phát sinh gì.

Trả lời tư vấn:

 

Chào chị! đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

- Quy định về tài sản riêng của vợ chồng

- Tài sản riêng có phải chia khi ly hôn?

Chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, chị có thể tham khảo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của chị.

 

==============

Tư vấn về vợ chông không thỏa thuận được tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Tôi có chồng năm 2009 đến 2015 sinh được 2 cháu. bé lớn 5 tuổi, bé nhỏ 30 tháng tuổi, vợ chồng tôi xây dựng được một căn nhà cấp 4 vào nam 2010 với số tiền 300 triệu đồng, cất nhà trên đất cha me ruột của tôi. chồng tôi tôi làm công nhân nay đã nghỉ, tôi làm công chức nhà nước, từ năm 2014 chồng tôi có vợ nhỏ về yêu cầu tôi ly hôn, hỏi:  khi ly hôn tôi có quyền được nuôi 2 con không? tài sản nhà được chia như thế nào 2 đứa tự thỏa thuận không được


Trả lời tư vấn:


Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn giành quyền trực tiếp nuôi con và chia tài sản chung khi ly hôn

 

Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình quy định con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn sẽ do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng con. Đối với trẻ trên 36 tháng tuổi sẽ xem xét đến điều kiện của hai bên. Phần tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng.

 

==============

Quy định tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng trong thời kì hôn nhân

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Xin chào Luật Sư Minh GiaXin luật sư tư vấn giúp nội dung sau:Năm 2013, vợ chồng tôi mua 01 căn hộ chung cư, khi ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư thì vợ tôi đứng tên, còn vay ngân hàng thì cả 2 vợ chồng cùng ký (ký kết 3 bên: Chủ Đầu tư- Ngân hàng và Vợ chồng tôi), nay chúng tôi quyêt định ly hôn, vợ tôi bảo tài sản căn hộ là của cô ấy, và khi ly hôn nhờ tòa án giải quyết. Và luật sư vui lòng tư vấn giúp điều nữa, khi mua nhà vợ tôi có vay người khác thêm vào để mua nhà mà tôi không biết, trường hợp này nếu chia tài sản thì tôi chỉ có trách nhiệm chia số nợ ngân hàng, và không chịu chia số nợ mà vợ tôi bảo vay người khác có đúng không ah? xin luật sư tư vấn giúp!

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự  sau đây:

 

>> Quy định tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng trong thời kì hôn nhân

 

Theo nguyên tắc, tài sản chung hình thành trong thời kì hôn nhân là tài sản chung , trừ tài sản do tặng cho riêng, thừa kế riêng, hoặc là những tài sản hình thành do giao dịch bằng tài sản riêng.  Như vậy, nếu chị vợ không chứng minh được việc mua nhà bằng tài sản riêng của mình thì lúc này sẽ coi là tài sản chung của hai vợ chồng cùng tạo lập trong thời kì hôn nhân và khi ly hôn theo nguyên tắc sẽ chia đôi.

 

Về khoản nợ, hai vợ chồng cùng đứng tên vay ngân hàng thì hai vợ chồng đều có nghĩa vụ liên đới trả nợ đối với khoản nợ đó. Về khoản nợ người vợ tự vay nhưng đã sửa dụng vào mục đích mua ngôi nhà mà người vợ đưa ra căn cứ chứng minh được thì hai vợ chồng cũng có nghĩa vụ liên đới trả nợ.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí