Nguyễn Văn Cảnh

Tranh chấp nuôi con ngoài giá thú giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn trường hợp tranh chấp nuôi con trong trường hợp chung sống như cợ chồng

Câu hỏi tư vấn:Chào luật sưTôi đã có gia đình và đang ly thân, tôi có quen một cô gái cũng đang có gia đình, hai người qua lại với nhau và có thai 4 tháng, vợ tôi và chông cô ta phát hiện ra và chúng tôi chấm rứt mối quan hệ này. Sau đó về phía vợ tôi và tôi đã quyết đinnh ly hôn (hai bên đồng thuận)  ,còn về phía cô ấy thì sau khi về với chồng, chông cô ấy bỏ qua và chấp nhận cái thai , giờ tôi đang sống độc thân và lo sợ sau này chồng cô ấy không đối sử tốt với đứa con của tôi và vợ anh ấy. Giờ tôi mong muốn được nhận lại con để tôi chăm sóc, cũng như cuộc sống của cô ấy với cHồng được tốt hơn. Nhưng khi tôi nói nguyện vọng như vậy thì cô ấy bảo cô ấy nuôi và không đồng ý cho tôi nhận con. Trong khi tất cả mọi người xung quanh đều biết đó là con của tôi. Tôi lo sợ sau này con tôi không được sống hạnh phúc và phải sống trong sự che đậy. Vậy mong luật sư giải đáp giúp tôi về nguyện vọng nhận con đẻ của mìnhXin cảm ơn

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có quan hệ với một cô gái đã có gia đình, hiện nay cô gái đó đang mang thai đứa con của bạn, tuy nhiên vẫn chưa chấm dứt quan hệ hôn nhân với người chồng hợp pháp.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về việc xác định cha, mẹ như sau: “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân. Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng”.

Do vợ chồng cô gái này chưa ly hôn, nên con do cô gái này sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân mặc nhiên xác định là con chung của vợ chồng cô ấy.

Trong trường hợp này, bạn phải khởi kiện ra Tòa án để xác định cháu bé do cô gái này sinh ra là con ruột của bạn theo quy định tại Khoản 1 Điều 89 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 89. Xác định con

1. Người không được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó là con mình.

2. Người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải là con mình".

Sau khi xác định được bạn là cha ruột cháu bé, khi đó quyền nuôi con sẽ được giải quyết tương tự tranh chấp về quyền nuôi con trong trường hợp ly hôn theo Luật hôn nhân và gia đình 2014. Theo Điều 81 quy định, việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, sau khi xác định được mình là cha đẻ cháu bé thì bạn và mẹ cháu có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Trường hợp không thỏa thuận được thì con dưới 36 tháng tuổi được ưu tiên giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trân trọng!

Phòng Luật sư tư vấn Hôn nhân và gia đình - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn