Phạm Diệu

Tranh cấp quyền nuôi con sau khi ly hôn

Câu hỏi tư vấn: ​Chào luật sư, cho tôi hỏi Bạn tôi chuẩn bị ly hôn tôi muốn hỏi trường hợp của bạn tôi tòa sẽ giải quyết như thế nào? Bạn tôi đã có 1 bé (gần 4 tuổi), còn 1 bé chuẩn bị chào đời. Bạn tôi là giáo viên còn chồng là bộ đội đóng quân cách nhà 40km.

Bạn tôi có nhà (tài sản trước khi cưới) và có sự trợ giúp của gia đình cô ấy, gia đình chồng ở ngoài Thanh Hóa không phụ giúp gì cho hai vợ chồng được. Giờ ly hôn bạn tôi có dành quyền nuôi đứa thứ nhất được không vì chồng tính dành quyền nuôi và gửi về ông bà nội. Lương của chồng nhìn chung khoảng hơn 7 triệu/tháng nhưng hàng tháng đưa về cho vợ chẳng được bao nhiêu, toàn bộ do bạn tôi lo. Xin cám ơn sự tư vấn của công ty.

Tranh cấp quyền nuôi con sau khi ly hôn
Giành quyền nuôi con

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về vấn đề tài sản nhà là của người vợ trước khi cưới nên sẽ là tài sản riêng của người vợ không có gì tranh chấp. Theo quy định người chồng không có quyền ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, bạn của bạn đang có thai thì người chồng sẽ không có quyền yêu cầu ly hôn, trừ trường hợp do thảo thuận hoặc do bạn của bạn yêu cầu ly hôn.

Theo Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác”

Như vậy nếu 2 người không thỏa thuận được với nhau thì Tòa án sẽ có quyền phán xét giao quyền nuôi con cho một bên vợ hoặc chồng.

Quyết định của tòa án căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt và hướng tới tương lai tốt đẹp của con. Các quyền lợi đó có thể là: điều kiện học tập, điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, đi lại…

Thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi không thể tư vấn chính xác cho bạn về việc ai sẽ giành được quyền nuôi con. Tòa án sẽ dựa vào điều kiện về tài sản, thu nhập, công việc và thời gian chăm sóc con cái để đưa ra phán quyết.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tranh cấp quyền nuôi con sau khi ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí