1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hôn nhân
 • Tôi muốn hỏi về thủ tục ly hôn thực hiện thế nào?

  • 30/12/2020
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Thủ tục ly hôn thực hiện thế nào, thời gian giải quyết là bao lâu, ly thân quy định thế nào và rất nhiều vấn đề khác mà bạn hoặc người thân của mình buộc phải quan tâm nếu cuộc sống hôn nhân rơi vào tình trạng hôn nhân trầm trọng và bắt buộc phải gõ cửa tòa án để giải quyết ly hôn. Lúc này, bạn hãy tìm hiểu kỹ quy định pháp luật về HNGĐ hoặc hỏi ý kiến tư vấn để đảm bảo quyền lợi của mình không bị xâm phạm.

  Nếu bạn có vướng mắc cần hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi, luật sư Luật Minh Gia sẵn sàng tư vấn để:

  - Bạn hiểu rõ quyền lợi của mình khi giải quyết về ly hôn và các tranh chấp khác liên quan

  - Bạn biết thủ tục giải quyết như thế nào, hồ sơ chuẩn bị gồm những gì và đối chiếu trường hợp của mình để có sự chuẩn bị tốt nhất

  - Bạn hiểu quy định pháp luật để bảo vệ quyền lợi của mình và người thân

  - Bạn được tư vấn, hỗ trợ giải quyết trong suốt quá trình ly hôn hoặc tham gia tố tụng để bảo về quyền lợi cho bạn (nếu có).

  Do vậy, khi có vướng mắc về vấn đề ly hôn và thủ tục liên quan hãy liên hệ Luật Minh Gia bằng cách gửi Yêu cầu qua Email hoặc gọi: 1900.6169 để chúng tôi trợ giúp bạn.

  1. Thủ tục ly hôn khi đã ly thân thực hiện theo quy định thế nào?

  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư, cho tôi hỏi về vấn đề giải quyết ly hôn như sau: Vợ chồng tôi kết hôn năm 2006 và chúng tôi chưa có con, do mâu thuẫn không thể hòa hợp được chúng tôi đã sống ly thân 6 tháng nay, đến thời điểm nay chúng tôi quyết định ly hôn, tôi muốn hỏi cụ thể về thủ tục ly hôn. Chân thành cảm ơn ý kiến tư vấn của Luật sư.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn đến Luật Minh Gia, nội dung bạn hỏi chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 và Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015 về thủ tục ly hôn và Tòa án thụ lý giải quyết ly hôn như sau:

  1.1 - Thẩm quyền giải quyết ly hôn

  Thẩm quyền giải quyết ly hôn được quy định theo các trường hợp sau:

  Trường hợp cả vợ/chồng thuận tình ly hôn  thì vợ/chồng có quyền thỏa thuận, lựa chọn nộp đơn kiện tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết: TAND quận (huyện) nơi cả anh/chị có hộ khẩu thường trú, tạm trú; nếu vợ/chồng có hộ khẩu thường trú, tạm trú ở 2 nơi khác nhau thì anh/chị sẽ thỏa thuận nộp đơn kiện tại TAND quận (huyện) nơi của ông hoặc bà có hộ khẩu thường trú, tạm trú.

  Trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ/chồng, thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết là:

  - Đối với hôn nhân không có yếu tố nước ngoài: Cơ quan có thẩm quyền giải quyết TAND quận (huyện) nơi cả vợ/chồng có hộ khẩu thường trú, tạm trú; nếu vợ/chồng có hộ khẩu thường trú ở 2 nơi khác nhau thì đơn kiện sẽ nộp tại TAND quận (huyện) nơi bị đơn có hộ khẩu thường trú, tạm trú, hoặc nếu thỏa thuận được thì đơn của vợ/chồng có thể nộp tại TAND quận (huyện) nơi nguyên đơn có hộ khẩu thường trú, tạm trú.

  - Đối với hôn nhân có yếu tố nước ngoài, thẩm quyền giải quyết do TAND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết, nơi vợ/chồng có hộ khẩu thường trú, tạm trú

  1.2 - Thời hạn giải quyết ly hôn

  Căn cứ (Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, điểm a khoản 1 Điều 203 BLTTDS 2015) thời hạn chuẩn bị xét xử tối đa là 4 tháng kể từ ngày thụ lý, nếu vụ án phức tạp thì có thể gia hạn thêm 2 tháng nữa (nghĩa là 6 tháng) (quy định tại điểm b khoản 1 Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015), cụ thể quy định như sau:

  "1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

  a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

  b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

  Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.

  Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật."

  1.3 - Thủ tục giải quyết ly hôn

  Theo quy định, khi anh/chị làm thủ tục ly hôn thì các giấy tờ cần thiết để giải quyết về ly hôn ; Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; Nếu có con chung (giấy khai sinh của con); Giấy tờ chứng minh tài sản riêng/chung của vợ/chồng (nếu có); Giấy tờ về nhân thân của vợ/chồng như giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú.

  Cụ thể, Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

  +   Đơn xin ly hôn.

  +   Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).

  +   Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

  +   Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

  +   Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

  +   Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.

  +   Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

  >> Luật sư giải đáp thắc mắc về ly hôn và thủ tục liên quan, gọi: 1900.6169

  2. Thủ tục ly hôn khi một bên vi phạm chế độ một vợ một chồng như thế nào?

  Câu hỏi: Tôi năm nay 22 tuổi. Kết hôn ngày 12.3.2016 và hiện đã có bé 6 tháng tuổi. Chồng tôi đã có 1 đời vợ. Tôi và anh yêu nhau và sống với nhau như vợ chồng sau khi anh đã kí giấy li hôn và đang sống li thân, nhưng thủ tục ly hôn chưa hoàn thành. Khi tôi sinh bé được 3 tháng thì anh mới hoàn thành thủ tục ly hôn và chúng tôi mới đăng kí kết hôn + khai sinh cho bé.

  Tôi muốn hỏi hôn nhân của tôi có vi phạm pháp luật không? Hiện tôi ở Đồng Nai. Còn chồng tôi đi làm xa ở TP.HCM, và hay đi tỉnh ở miền Tây. Từ khi chúng tôi đám cưới thì tôi ở nhà ba mẹ tôi ở BG. Còn anh thì đi làm thỉnh thoảng mới về thăm con hoặc chở con đi chích ngừa. Anh bảo tôi ở nhà chăm con nên tôi không đi làm. Chúng tôi không sống chung với nhau nên tôi không thể xác minh được anh có ngoại tình hay không, nếu có thì tôi có thể tố cáo anh vi phạm luật hôn nhân được không? Anh ít quan tâm thăm hỏi vợ con khi ốm đau. Tôi cảm thấy tình cảm vợ chồng đã phai nhạt. Không có ai chia sẻ. Nếu tôi muốn làm thủ tục ly hôn thì như thế nào? Hồ sơ ra sao? Và vấn đề con chung giải quyết thế nào? Cấp dưỡng cho con ít nhất là bao nhiu 1 tháng? Mong luật sư giải đáp. Chân thành cảm ơn.

  Trả lời: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về hôn nhân của bạn.

  Theo thông tin bạn cung cấp, bạn và chồng bạn đã có hành vi chung sống như vợ chồng với nhau khi chồng bạn chưa ly hôn. Đây là hành vi pháp luật nghiêm cấm, vi phạm chế độ một vợ một chồng. Nếu bị phát hiện và có yêu cầu xử lý thì bạn và chồng bạn có thể bị xử phạt hành chính về hành vi này.

  Sau khi chồng bạn ly hôn, bạn có đăng ký kết hôn với chồng. Đến thời điểm này, cuộc hôn nhân của bạn hoàn toàn hợp pháp.

  Thứ hai, về tình trạng vợ chồng và thủ tục ly hôn.

  HIện nay, pháp luật không có quy định xử phạt về hành vi ngoại tình, chỉ có quy định xử phạt hành vi chung sống như vợ chồng với người khác trong thời kỳ hôn nhân. Nếu chồng bạn chỉ có quan hệ ngoài luồng với người khác nhưng không tổ chức chung sống chung thì bạn không thể yêu cầu xử lý hành vi này. Ngoại tình chỉ là một trong các căn cứ để yêu cầu ly hôn và là một trong các yếu tố xem xét quyền nuôi con.

  Hồ sơ, thủ tục ly hôn và quyền nuôi con, bạn tham khảo thông tin dưới đây:

  >> Thủ tục đơn phương ly hôn?

  >> Giành quyền nuôi con khi ly hôn

  Về tiền cấp dưỡng, pháp luật không có quy định mức tối thiểu và mức tối đa. Mức cấp dưỡng phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của người chồng, mỗi vụ việc sẽ có mức khác nhau.

  Có thể bạn quan tâm:

  >>  Mẫu đơn xin ly hôn

  >>  Hướng dẫn thủ tục ly hôn

  >>  Tổng đài tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169