Tuấn Luật sư

Tòa án có giải quyết khi vợ hoặc chồng đơn phương ly hôn không?

Chào luật sư! Em muốn luật sư tư vấn giúp e về việc em muốn đơn phương ly hôn và đơn ly hôn thì nộp ở đâu ạ? hộ khẩu của vợ e đã nhập vào sổ hộ khẩu nhà e? Hiện tại chúng em đang sống ly thân được 7 tháng thời gian sống ly thân không ai điện cho ai cả chúng em chưa có con cũng không có tai sản chung gì? thời gian chung sống khi cưới là được 3 tháng vậy toà án có chấp nhận cho em ly hôn đơn phương không? Thủ tục thế nào? Em xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về căn cứ giải quyết việc ly hôn

Theo quy định tại điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì Tòa án sẽ xem xét giải quyết việc ly hôn ngay cả khi chỉ có yêu cầu của một bên:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Tòa án có giải quyết khi vợ hoặc chồng đơn phương ly hôn không?
Đơn phương ly hôn

Trong trường hợp này, căn cứ để Tòa xem xét việc giải quyết ly hôn có thể là do tình trạng hôn nhân không đạt được theo quy định tại tiểu mục a.1, mục 8 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP:

"a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình".

Về thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ:

"1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:
a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;"

Do đó, trong trường hợp này:

Thứ nhất, bạn nộp đơn đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi 2 vợ chồng cùng đăng kí thường trú nếu vợ bạn vẫn đang ở trong cùng địa phương với bạn (cùng quận, huyện).

Thứ hai, trong trường hợp vợ bạn đang cư trú hoặc là 1 việc tại địa phương khác thì bạn sẽ nộp đơn đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân tại địa phương này.

Việc quy định như vậy của pháp luật nhằm đảm bảo giải quyết vụ việc dân sự thuận lợi nhất.

Về thủ tục ly hôn

Thủ tục ly hôn đã được chúng tôi tư vấn cụ thể  và bạn có thể tham khảo trong bài viết sau "Hướng dẫn thủ tục ly hôn".

Lưu ý trong trường hợp, hai người không có con chung và tài sản chung cũng như không có yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề này thì bạn có thể nêu rõ yêu cầu trong đơn ly hôn và không cần phải nộp kèm theo giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản cũng như bản sao giấy khai sinh của các con. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tòa án có giải quyết khi vợ hoặc chồng đơn phương ly hôn không? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí