LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tổ chức kết hôn cho người chưa đủ tuổi có vi phạm?

Kết hôn là việc nam nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo khi đáp ứng đủ các yếu tố về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. Vậy, điều kiện kết hôn được quy định như thế nào? Các hành vi kết hôn bị cấm theo pháp luật Việt Nam là gì? Pháp luật quy định việc xử lý các hành vi vi phạm về điều kiện kết hôn như thế nào? Để giải đáp các câu hỏi trên, Công ty Luật TNHH Minh Gia xin tư vấn về vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn về Luật hôn nhân và gia đình

Kết hôn không phải là một khái niệm xa lạ đối với bất cứ người nào. Kết hôn là sự kiện pháp lý làm phát sinh quan hệ hôn nhân, làm phát sinh các quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng với nhau. Để sự kiện này được xác lập, các chủ thể cần phải đáp ứng các điều kiện kết hôn theo quy định của luật hôn nhân và gia đình. Việc bạn không đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn mà vẫn tiến hành kết hôn trên thực tế có thể gây ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn như có thể bị xử phạt hành chính hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một số trường hợp cụ thể. Vậy, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu rõ các quy định về vấn đề này nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của bạn.  

Nếu bạn không có thời gian tìm hiểu hay có các thắc mắc liên quan về vấn đề này, bạn có thể liên hệ với chúng tôi - Luật sư Minh Gia rất sẵn lòng giải đáp các  thắc mắc của bạn về các vấn đề liên quan về hôn nhân và gia đình.Bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn về các vấn đề mình đang vướng mắc.

2. Tư vấn về xử phạt việc tổ chức kết hôn cho người chưa đủ tuổi

Câu hỏi: Thưa luật sư, cho tôi hỏi về việc tổ chức kết hôn cho người chưa đủ tuổi kết hôn có vi phạm không, cụ thể như sau: Do chưa đến tuổi kết hôn nên em trai tôi (18) và bạn gái (17) không đăng ký kết hôn được, nhưng hai bên gia đình vẫn dự định tổ chức hôn lễ cho họ. Xin hỏi, hiện pháp luật quy định về độ tuổi kết hôn như thế nào? Nếu gia đình hai bên cố tình tổ chức hôn lễ thì có bị xử phạt không? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình tới Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;”

Như vậy, em trai bạn hiện nay 18 tuổi và bạn gái hiện nay đang 17 tuổi nên cả hai chưa đủ điều kiện về tuổi để kết hôn. Nếu hai gia đình vẫn tổ chức kết hôn cho em trai bạn và bạn gái nhưng không có đăng ký kết hôn thì việc em trai bạn và bạn gái sống cùng nhau sau đó chỉ được xem là sống chung mà không hề có quan hệ vợ chồng hợp pháp.

Điều 47 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn:

“1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.”

Hành vi tổ chức kết hôn cho người chưa đủ điều kiện về tuổi kết hôn sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Ngoài ra, nếu cố tình tổ chức việc kết hôn cho người chưa đến tuổi kết hôn gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 183 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

“Người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.”

Do vậy, em trai bạn và bạn gái nên đợi đến khi đủ tuổi để đi đăng ký kết hôn và tổ chức đám cưới, bởi hôn nhân hợp pháp sẽ nhận được sự bảo vệ của pháp luật, ngoài ra hôn nhân hợp pháp cũng sẽ góp phần giải quyết nhiều vấn đề phát sinh sau này.

----------

>> Tư vấn thắc mắc pháp luật về điều kiện kết hôn, gọi: 1900.6169

- Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng quy định thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em chào anh/ chị Anh trai em đã có gia đình với vợ và 3 đứa con, có đăng ký kết hôn đầy đủ theo pháp luật.Nhưng năm ngoái khi chị dâu đang có chửa đứa thứ 3 thì anh trai em có quen và qua lại với 1 người phụ nữ khác ở Thái Bình, gia đình em không đồng ý nhưng vẫn cố tình qua lại và còn thuê người giả làm người nhà để tổ chức đám cưới ở Thái Bình khi vẫn chưa ly hôn với chị dâu em và hiện tại 2 người đó đang chung sống với nhau trái phép và người phụ nữ kia đang có bầu.

Trước đó anh trai em có đặt sổ đỏ của nhà đứng tên để vay hơn 300tr ở ngân hàng, nhưng kêu là làm ăn thua lỗ, sau đó bỏ đi chung sống với người kia và không có trách nhiệm trả khoản nợ đó, và tất cả đổ lên đầu bố em là người đứng tên trên sổ đỏ. Em muốn hỏi với những điều trên thì anh trai em đã phạm phải những luật gì? Và cả người phụ nữ kia có vi phạm luật không? Em muốn biết để có thể bắt anh ta đứng ra chịu trách nhiệm với gia đình và các con. Nếu căng quá em có thể đưa 2 người đó ra tòa được không ạ. Em xin trân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, xử lý như thế nào?

Như vậy, việc anh trai bạn vẫn đang tồn tại quan hệ hôn nhân mà tiến hành tổ chức lễ cưới, sống chung bất hợp pháp và có con chung - vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. Theo đó, với hành vi trên của anh bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc việc sống chung bất hợp pháp dẫn tới hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, đã bị xử phạt hành chính nhưng vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ thì có khả năng đặt ra vấn đề truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; đối với người phụ nữ trên nếu biết anh trai bạn đã có vợ nhưng vẫn duy trì thì cũng sẽ bị liên đới chịu trách nhiệm với anh bạn, nếu không biết thì sẽ không bị truy cưu trách nhiệm. Nên để đảm bảo quyền lợi của mình thì bạn có thể làm đơn trình báo tới cơ quan công an để xử lý.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

---

- Điều kiện về việc yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn?

Câu hỏi: kính chào luật sư. Vợ chồng tôi ly hôn nay đã được hơn 1 năm, chồng tôi làm nghề công an, cấp hàm thiếu tá. Vợ chồng tôi ly hôn thỏa thuận chồng sẽ cấp dưỡng nuôi con 2,5tr/ tháng, nhưng nay sau hơn 1 năm chồng tôi đòi thay đổi tiền cấp dưỡng vậy hỏi có được không? Nếu tôi không đồng ý thì có thể nhờ đơn vị anh ta giải quyết được không? Trân trọng cám ơn luật sư!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Quy định về thay đổi mức cấp dưỡng

>> Tư vấn về thay đổi mức cấp dưỡng cho con khi có lý do chính đáng

Như vậy, trong trường hợp chồng cũ bạn đưa ra được lý do chính đáng thì có thể làm đơn gửi Tòa án giải quyết về việc thay đổi mức cấp dưỡng cho phù hợp với khả năng của họ (nếu bạn không đồng ý không nên gửi cho phía cơ quan vì cơ quan không thể giải quyết vấn đề về cấp dưỡng cho con của bạn; cơ quan giải quyết vấn đề sẽ là Tòa án -tức khi chồng cũ làm đơn gửi Tòa án thụ lý thì bạn có quyền đưa ra yêu cầu không đồng ý và chứng minh cho việc họ không có sự suy giảm về khả năng...). Trên cơ sở, căn cứ chứng minh cung cấp Tòa án sẽ xem xét việc có chấp nhận yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng hay không.

---

- Tư vấn về phí đo đạc địa chính khi ly hôn

Câu hỏi: Kính gửi luật sư! Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Ba tôi có làm đơn yêu cầu chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân,nay tòa án gọi yêu cầu ba tôi làm đơn đo đạc tài sản để chia chi phí là 10 triệu đồng với tài sản là 853m2. Cho tôi hỏi ba tôi vó thể không làm đơn yêu cầu đo đạc được không vì chi phí nhiều quá, và ba tôi có thể yêu cầu chia theo đơn trước đây mà không cần phải đến đo đạc được không, xin tư vấn giúp cho ạ xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn,yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn về mức phí đo đạc địa chính?

Với trường hợp này vì có yêu cầu chia tài sản chung nên bắt buộc phải có đo đạc để xác định rõ được giá trị tài sản để chia chính xác hơn nếu các bên không thỏa thuận được về giá trị của tài sản; cho nên, ba mẹ cần phối hợp với Tòa án để chia tài sản nhanh chóng giải quyết vụ án ly hôn của ba mẹ.

---

- Chuyển khẩu và đăng ký thường trú tại nơi mới

Hỏi: Xin chào Luật sư! Trường hợp của tôi như sau: Bố tôi sinh năm 1962, quê ở một huyện A, từ nhỏ đi làm ăn và kết hôn với mẹ tôi rồi sinh sống ở quê vợ - là một huyện B (cả 2 huyện này cùng tỉnh). Suốt thời gian đó tới nay, bố tôi vẫn chưa có tên trong hộ khẩu của gia đình tôi (hiện nay do mẹ tôi là chủ hộ). Vậy, xin hỏi Luật sư: bây giờ, làm thế nào để bố tôi có thể nhập tên vào sổ hộ khẩu của gia đình? Và sau đó có thể làm được chứng minh nhân dân? Mong Luật sư tư vấn giúp! Xin cảm ơn nhiều.

Trả lời:

Để thực hiện đăng ký thường trú vào huyện B thì người bố phải thực hiện hai bước sau

+ Bước 1: Chuyển hộ khẩu( tại huyện A)

- CMND bản sao;

- Phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu;

- Sổ hộ khẩu

+ Bước 2: Đăng ký thường trú tại huyện B

- CMND bản sao’;

- Phiếu báo thay đôi nhân khẩu, hộ khẩu;

- Sổ hộ khẩu mà người mẹ là chủ hộ

- Giấy chuyển khẩu

- Giấy đăng ký kết hôn

Thời gian đăng ký thương trú tại huyện B là 15 ngày từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

Sau khi đăng ký thường trú tại huyện B thì người bố đi thực hiện thủ tục cấp đổi chứng minh thư nhân dân tại cơ quan công an quận/ huyện B

Trên đây là nội dung tư vấn về: Tổ chức kết hôn cho người chưa đủ tuổi có vi phạm?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn