Hoài Nam

Tổ chức đám cưới và sống chung với người khác khi chưa ly hôn

Xin nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi về việc tôi đang trong thời gian làm thủ tục ly hôn đơn phương với chồng tôi nhưng tôi đã tổ chức đám cưới và sống chung với người khác (chúng tôi vẫn chưa làm đăng ký kết hôn)

Vậy Luật sư cho tôi hỏi, tôi như vậy có bị vi phạm luật hôn nhân và gia đình không ạ? Và nếu như tôi vi phạm luật hôn nhân và gia đình , nếu như chồng cũ của tôi kiện tôi thì tôi có phải ngồi tù không ạ? Hay tôi sẽ bị phạt hành chính ạ? Hiện giờ tôi đang rất hoang mang vì không nắm rõ được luật pháp nên tôi đã để xảy ra chuyện như vậy. Mong Luật sư hãy giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!
 

Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Vì vẫn đang trong thời gian thực hiện thủ tục ly hôn nên quan hệ hôn nhân giữa chị và chồng của chị vẫn chưa chấm dứt.

Điểm c), khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định cấm hành vi: "Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;"

Theo đó thì hành vi tổ chức đám cưới và sống chung với người khác của chị đã vi phạm luật Hôn nhân và Gia đình.

Trong trường hợp này, theo quy định tại điểm b, c; khoản 1, điều 48 nghị định 110/2013/NĐ-CP thì chị và người hiện tại chị đang sống chung sẽ bị xử phạt về hành chính:

"Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:


b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;


c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ".

Trong trường hợp chị và người đang sống chung với chị đã bị xử phạt hành chính về hành vi chung sống với nhau như vợ chồng nêu trên hoặc đã có quyết định hủy việc chung sống với nhau như vợ chồng của Tòa án mà vẫn tiếp tục thì chồng chị có thể tố cáo với cơ quan công an để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo quy định Bộ luật hình sự:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.


2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Tổ chức đám cưới và sống chung với người khác khi chưa ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí