Tuấn Luật sư

Quy trình ly hôn thuận tình 2021

Chào luật sư cho tôi hỏi về vấn đề quy trình giải quyết thuận tình ly hôn như sau ạ. Tôi và vợ tôi viết đơn thuận tình ly hôn với lý do không hợp nhau, chúng tôi đã thỏa thuận về con chung, về tài sản. Vậy chúng tôi có được giải quyết ly hôn ngay không, có phải hòa giải không. Tôi xin cảm ơn.

1. Tư vấn: Quy trình giải quyết ly hôn thuận tình

Trả lời: Trường hợp bạn hỏi công ty luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn, đã thỏa thuận tất cả các nội dung về quyền nuôi dưỡng con, tài sản chung. Trước tiên để quá trình ly hôn được tiến hành đúng quy định của pháp luật và không làm lãng phí thời gian của các bên, bạn cần xác định đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

- Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình

Theo điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

 ... h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;”

Như vậy đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn có thể gửi đến Tòa án nhân dân quận, huyện nơi vợ, chồng đang cư trú hoặc làm việc để giải quyết.

- Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn bao gồm:

"Xem chi tiết hồ sơ thuận tình ly hôn cần chuẩn bị"

- Về hòa giải khi giải quyết ly hôn

Tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thuận tình ly hôn:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Như vậy khi thuận tình ly hôn thì hòa giải là bước bắt buộc phải tiến hành.

- Về thụ lý giải quyết giải quyết ly hôn thuận tình

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, Tòa án sẽ thụ lý vụ án và thông báo về án phí. Trong thời hạn từ 3 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý, Tòa án sẽ xem xét và tiến hành hòa giải cho các bên.

Nếu hòa giải không thành, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày lập biên bản nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện Kiểm sát không có sự phản đối với sự thỏa thuận đó, thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không phải mở phiên tòa.

Để rút ngắn hơn thời gian giải quyết, bạn có thể xin xác nhận của UBND xã/phường xác nhận về việc hòa giải không thành trước khi nộp đơn tại tòa án.

>> Tư vấn quy định về ly hôn thuận tình, gọi: 1900.6169

----

2. Thuận tình ly hôn mà đương sự đang ở nước ngoài thì thực hiện thế nào?

Câu hỏi:

Kính chào quý công ty. Tôi có hoàn cảnh và nguyện vọng như bên dưới. Rất mong được quý công ty tư vấn về thủ tục pháp lý.Tôi đang làm việc tại Nhật Bản, vợ tôi ở Việt Nam, chúng tôi có 1 con trai được 5 tháng đang ở cùng mẹ. Vợ chồng tôi có nhiều mâu thuẫn không thể giải quyết được và cả 2 đều muốn ly hôn.Và vì công việc tôi không thể về Việt Nam được lâu, nếu về chỉ về được 10 ngày.

Vậy cho tôi hỏi là thủ tục ly hôn như thế nào để có thể phù hợp ạ?và thời gian để tòa án làm việc mất bao lâu ạ? Vợ chồng tôi không có tài sản chung, và con thì sẽ ở với mẹ thì tôi biết. Rất mong nhận được sự tư vấn của quý công ty ạ.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

- Quy định về thuận tình ly hôn

Trước hết vì hai vợ chồng đều có nguyện vọng chấm dứt quan hệ hôn nhân cho nên khi này sẽ tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định tại điều 55 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

"Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn"

- Về giải quyết ly hôn khi một bên đương sự vắng mặt

Đồng thời về thủ tục ly hôn thuận tình trong Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 có thể hiện nội dung về việc đương sự đang ở nước ngoài và hình thức tiến hành thủ tục xét xử vắng mặt.

Điều 477. Xử lý kết quả tống đạt văn bản tố tụng của Tòa án cho đương sự ở nước ngoài và kết quả yêu cầu cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thu thập chứng cứ

...

5. Tòa án xét xử vắng mặt đương sự ở nước ngoài trong các trường hợp sau đây:

a) Tòa án đã nhận được kết quả tống đạt theo một trong các phương thức tống đạt quy định tại khoản 1 Điều 474 của Bộ luật này, đương sự đã cung cấp đầy đủ lời khai, tài liệu, chứng cứ và đương sự đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt họ;

b) Tòa án đã thực hiện các biện pháp quy định tại khoản 3 Điều 474 của Bộ luật này;

Như vậy, vì hiện nay bạn đang không ở Việt Nam, mà thời gian sắp xếp để về nước giải quyết cũng ít cho nên biện pháp hợp lý nhất chính là thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt. Khi này ở Nhật Bản bạn sẽ chuẩn bị đơn ly hôn và giấy tờ đề nghị xét xử vắng mặt để gửi về Viêt Nam giải quyết.

Các loại giấy tờ cần có đó sẽ là Đơn xin ly hôn thuận tình bạn sẽ làm và thực hiện hợp pháp hóa tại lãnh sự quán rồi chuyển về cho phía vợ bạn đang ở Việt Nam ký. Sau đó bạn sẽ chuẩn bị bản sao hộ chiếu hay chứng minh nhân dân đã được hợp pháp hóa và Đơn đề nghị xét xử vắng mặt trong toàn bộ quá trình giải quyết ly hôn tại Tòa án Việt Nam có xác nhận của phía lãnh sự quán nơi bạn đang ở tại nước ngoài.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các loại giấy tờ trên bạn sẽ gửi về Việt Nam để vợ bạn hoàn thiện hồ sơ và gửi đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ đang có địa chỉ cư trú. Sau khi đã có đủ giấy tờ và đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt thì Tòa án sẽ xét xử vắng mặt mà không buộc bạn phải về Việt Nam để giải quyết.

Thời gian giải quyết của tại Tòa án thực hiện theo trình tự thủ tục bộ luật tố tụng dân sự quy định tuy nhiên căn cứ vào tính chất phức tạp cũng như sự hợp tác của đương sự thì thời gian giải quyết có thể kéo dài. Thông thường giải quyết thuận tình ly hôn sẽ kéo dài từ 2 đến 4 tháng tuy nhiên vì đây là vụ việc có yếu tố nước ngoài nên có thể sẽ kéo dài hơn.

Trân trọng

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí