Luật sư Vũ Đức Thịnh

Thuận tình ly hôn và quyền nuôi con khi chồng mất năng lực hành vi dân sự

Câu hỏi: Xin chào công ty luật Minh Gia, tôi tên là T. Tôi muốn nhờ công ty tư vấn và lo thủ tục chuẩn bị ly hôn giúp tôi trường hợp ly hôn của tôi và chồng cụ thể như sau :

Tôi và chồng (tên là C) lấy nhau từ năm 2003, sinh 1 cháu gái năm 2003 và 1 cháu trai năm 2009. Vợ chồng tôi chỉ sống hạnh phúc được 2 năm đầu, còn từ đó đến nay luôn cãi cọ tranh chấp về tiền bạc và bất đồng về công việc nên không có hạnh phúc. Tôi mở cửa hàng kinh doanh bán đồ thờ cúng từ năm 2004 đến nay, cửa hàng tôi trả tiền thuê của bố mẹ chồng. Chúng tôi mua được 1 nhà riêng năm 2009. Chồng tôi là người ốm yếu bị bệnh tâm thần do rượu đã 5 năm nay có hồ sơ bệnh án ở Viện Tâm thần H và bệnh viện B. Ba năm trước chồng tôi đã đưa con trai sinh năm 2009 của chúng tôi đi xét nghiệm ADN và biết cháu không phải con anh ấy.
Và bây giờ chúng tôi thuận tình ly hôn, vậy trường hợp của tôi sau ly hôn có thể được nuôi 2 con không ? Và tài sản chung của chúng tôi sẽ được phân chia như thế nào ?
Mong Quý công ty tư vấn giúp tôi về mặt pháp lý để tôi có thể biết sau ly hôn tôi sẽ như thế nào ? Nếu có thể như ý nguyện tôi mong muốn thì tôi sẽ nhờ Quý công ty lo phần thủ tục để tôi hoàn tất việc ly hôn.

Xin cảm ơn Quý công ty !
 

 Thuận tình ly hôn và quyền nuôi con khi chồng mất năng lực hành vi dân sự
 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, về quyền nuôi con sau ly hôn

Tại Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con”

Theo thông tin bạn cung cấp, 2 bạn đã sinh được 2 cháu (1 cháu 12 tuổi và 1 cháu 6 tuổi). Đối với cháu 12 tuổi khi giải quyết ly hôn Tòa cần phải xem xét nguyện vọng của cháu. Còn đối với cháu thứ hai, theo thông tin bạn cung cấp, cháu thứ 2 này là con riêng của bạn nên bạn có quyền nuôi cháu.

Theo bạn trình bày, chồng bạn là người ốm yếu bị bệnh tâm thần do rượu đã 5 năm nay có hồ sơ bệnh án ở Viện Tâm thần H và bệnh viện B. Như vậy, bạn sẽ có khả năng cao là sẽ giành quyền nuôi con.

Nếu bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh với Tòa rằng mình có đủ các điều kiện để chăm sóc con một cách tốt nhất như:

+ Thu nhập hàng tháng (Có đảm bảo để nuôi con hay không);

+ Chỗ ở ổn định;

+ Môi trường sống (Có đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất về thể chất lẫn tinh thần cho con không?);

+ Thời gian làm việc (Có thời gian để chăm sóc con hay không?);

+ Sự quan tâm, chăm sóc của cha/mẹ giành cho con?

- Thứ hai, về việc chia tài sản chung của vợ chồng

Tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.”

Như vậy, khi phân chia tài sản, Tòa án sẽ căn cứ vào các thông tin, tài liệu mà hai bạn cung cấp để đưa định chia tài sản chung một cách công bằng nhất.

- Thứ ba, về dịch vụ pháp lý của Công ty chúng tôi

Vấn đề này, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Số điện thoại: 04.6683 1212 để được Công ty chúng tôi hỗ trợ và báo giá chi tiết.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thuận tình ly hôn và quyền nuôi con khi chồng mất năng lực hành vi dân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí