Tuấn Luật sư

Thuận tình ly hôn không thành muốn đơn phương ly hôn được không?

Hỏi: Thưa luật sư vợ chồng tôi lấy nhau có 2 con, cuộc sống ở với nhau không hạnh phúc, chúng tôi đã thuận tình ly hôn đã gửi đơn lên tòa án huyện nhưng sau đó vợ tôi lên rút đơn về. Nhưng vì mục đích muốn cho tôi ko có được gia đình mới chứ không phải là hàn gắn hạnh phúc, vì trước đó các ban ngành, phụ nữ, xóm, xã, đã hòa giải, kể cả lên tòa án huyện nhưng không hàn gắn được.

Vì vậy tôi lại làm đơn lên tòa án, nhưng 5 đến 7 lần tôi về tòa án, hỏi thì tòa án bảo cho giấy triệu tập rất nhiều lần giấy gọi nhưng phía vợ tôi vẫn không về giải quyết, vì vậy bản thân tôi muốn có cuộc sống cũng như bao gia đình khác. Tôi đã gửi đơn rất nhiều lần nhưng đến nay vẫn ko giải quyết cho tôi. Vì vậy xin luật sư tư vấn cho tôi để tôi ly hôn được sớm nhất để yên ổn cuộc sống. Tôi xin cảm ơn.

Thuận tình ly hôn không thành muốn đơn phương ly hôn được không?

Thuận tình ly hôn không thành muốn đơn phương ly hôn được không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn đã gửi đơn thuận tình ly hôn nhưng hiện nay vợ bạn đã rút đơn tuy nhiên cuộc sống vợ chồng không thể kéo dài thêm. Do đó, trong trường hợp này bạn có thể làm đơn yêu cầu đơn phương ly hôn gửi đến tòa và yêu cầu tòa giải quyết vụ việc ly hôn. Căn cứ:

Điều 51 – Luật hôn nhân gia đình 2014. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Điều 56 – Luật hôn nhân gia đình 2014. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn (đơn phương);

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

Tình trạng hôn nhân đã trở nên trầm trọng; Đời sống chung không thể kéo dài; Mục đích hôn nhân không đạt được.

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Bản sao giấy khai sinh của con.

Sau khi đã có đủ hồ sơ nêu trên, anh mang tới tòa án nhân dân huyện/quận nơi chị đang cư trú yêu cầu tòa ở đó thụ lý và giải quyết vụ việc. Trong trường hợp vợ anh vắng mặt thì tòa vẫn phải có nghĩa vụ giải quyết yêu cầu xin ly hôn đơn phương của anh. Thời hạn chuẩn bị xét xử tối đa là bốn tháng. Trong thời hạn này tòa án sẽ tiến hành hòa giải và nếu các bên đương sự ( vợ và chồng) không thỏa thuận được tất cả thì người chịu trách nhiệm hòa giải sẽ ra quyết định hòa giải không thành và  đưa vụ án ra xét xử. Thời hạn xét xử tại tòa: với từng vụ án thì thời hạn này là dài hay ngắn khác nhau.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thuận tình ly hôn không thành muốn đơn phương ly hôn được không? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí