Tuấn Luật sư

Thủ tục xin xác nhận tình trạng hôn nhân có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi: Em chào Luật sư, em muốn được tư vấn về vấn đề xác nhận tình trạng hôn nhân có yếu tố nước ngoài như sau mong Công ty luật Minh Gia tư vấn cho em. Em sống tại nước ngoài, nay em muốn về Việt Nam để cưới vợ nhưng do em sinh sống tại nước ngoài gần 25 năm rồi, em vẫn giữ Quốc tịch Việt Nam. Vậy em muốn xin xác nhận tình trạng hôn nhân thì phải làm thế nào. Em xin cảm ơn.

Trả lời: Công ty Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Theo thông tin chúng tôi được cung cấp thì hiện anh muốn về Việt Nam đăng ký kết hôn với vợ tương lai của mình nhưng đang có thắc mắc về việc xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Điều 38 Luật Hộ tịch quy định về đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

“1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.”

Điểm b Khoản 1 Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về hồ sơ đăng ký kết hôn như sau:

“b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.”

Như vậy, nếu anh đồng thời có quốc tịch Việt Nam và quốc tịch nước ngoài thì phải nộp 02 giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: 01 là do cơ quan có thẩm quyền của nước mà anh sinh sống ở nước ngoài cấp và 01 là do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Trường hợp anh sinh sống ở nước ngoài nhưng chỉ có quốc tịch Việt Nam thì phải nộp 01 giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện của Việt Nam tại nơi anh sinh sống ở nước ngoài cấp hoặc do Cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài nơi anh sinh sống cấp.

>> Luật sư tư vấn quy định về kết hôn có yếu tố nước ngoài, gọi: 1900.6169

Xác nhận tình trạng hôn nhân sau khi ly hôn với người nước ngoài quy định thế nào?

Câu hỏi: Luật sư cho hỏi tư vấn về xin xác nhận tình trạng hôn nhân sau khi ly hôn với người nước ngoài như sau: Em đã kết hôn với người nước malaysia vào năm 2011 do có xảy ra mâu thuẫn lên em đã bỏ ra ngoài sinh sống. Sau khi em bỏ đi được ba ngày thì chồng của em đã ly hôn và cắt visa của em để không phải chụi trách nhiệm.

Bây giờ em về việt nam em muốn xin giấy xác định tình trạng hôn nhân. Thì ủy ban xã bảo em đã xin giấy này rồi họ yêu cầu  em phải có giấy ly hôn nhưng chồng cũ em giữ hết. Cho em hỏi bây giờ em phải làm thế nào để xin giấy xác định tình trạng hôn nhân để em có thể đăng ký kết hôn với người việt nam?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn, trường hợp bạn hỏi chúng tôi giải đáp như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn và chồng bạn đã ly hôn, để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì theo quy định tại khoản 20 điều 1 nghị định 06/2012/NĐ-CP sửa đổi một số điều của các nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thức sửa đổi bổ sung khoản 1 điều 67 nghị định 158/2005/NĐ-CP quy đinh:

Trong trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ, có chồng, nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết, thì phải xuất trình trích lục Bản án/Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn hoặc bản sao Giấy chứng tử.

Như vậy để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì bạn cần xuất trình trích lục Bản án/Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn.

Do thủ tục ly hôn được tiến hành ở nước ngoài ở nước ngoài nên trước đó bạn cần phải làm đơn yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định dân sự của Toà án nước ngoài. Sau đó xin trích lục Bản án/Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn.

Do giấy tờ giải quyết ly hôn chồng bạn đã giữ cũng với visa của bạn do đó, bạn có thể yêu cầu Tòa án làm hồ sơ ủy thác tư pháp để xin trích lục bản án/quyết định của Tòa án bên Malaysia.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Thủ tục xin xác nhận tình trạng hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí