Đào Quang Phong

Thủ tục xác nhận cha cho con và yêu cầu cấp dưỡng

Kính gửi Luật sư cho em hỏi về việc xác nhận cha cho con và yêu cầu cấp dưỡng cho con thế nào, cụ thể: Em và ba cháu cách đây 6 năm chúng em có qua lại và chưa đăng kí kết hôn nhưng đến khi em có thai thì người đó phủi bỏ trách nhiệm và không nhận con.

Và em vẫn quyết định sanh cháu ra và giấy khai sanh để trống họ tên cha và đến nay cháu được 5 tuổi rồi. Nhưng sắp tới chi phí cho việc học của cháu rất nặng và em không kham nỗi, em đã có yêu cầu với ba của đứa nhỏ nhưng người đó không trả lời. Vậy em xin kính nhờ luật sư tư vấn dùm em là:trong trường hợp của em, em có thể khởi kiện ba đứa nhỏ trong vấn đề chu cấp cho con em được hay không? Nếu được thì em cần những giấy tờ gì và em sẽ đến đâu để khởi kiện và chi phí để khởi kiện ra tòa có tốn nhiều không ạ? Và em xin nói rõ hộ khẩu em ở A và ba của cháu ở quận B. Em xin chân thành cảm ơn quý Luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Tại khoản 1 Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định pháp luật hôn nhân, gia đình và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định pháp luật thì không có giá trị pháp lý.

Tuy nhiên,  bạn và người kia không đăng ký kết hôn nhưng không ảnh hưởng đến mối quan hệ cha con giữa ba cháu và cháu.

Khoản 4 Điều 69 Luật HN&GĐ 2014 cũng quy định không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới tính hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ

Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con được quy định theo pháp luật HN&GĐ như sau:

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi ly hôn

"1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này."

Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

"Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con."

Vì vậy, theo quy định trên ba cháu phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu. Để anh ấy phải chu cấp tiền nuôi dưỡng cháu thì trước hết phải có văn bản của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận anh ấy là cha đẻ của cháu.

Nếu anh ấy tự nguyện nhận con thì thủ tục xác nhận cha cho con  được quy định tại Điều 19 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật hộ tịch.

"1. Ủy ban nhân dân xã ở khu vực biên giới thực hiện đăng ký việc nhận cha, mẹ, con của công dân Việt Nam thường trú tại địa bàn xã đó với công dân của nước láng giềng thường trú tại đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam, tiếp giáp với xã ở khu vực biên giới của Việt Nam nơi công dân Việt Nam thường trú.

2. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này và trực tiếp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã; hồ sơ đăng ký nhận cha, mẹ, con gồm các giấy tờ sau đây:


a) Tờ khai nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha - con hoặc quan hệ mẹ - con;

c) Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh nơi thường trú ở khu vực biên giới của công dân nước láng giềng.

3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra hồ sơ, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Ủy ban nhân dân và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã quyết định. Trường hợp phải xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 12 ngày làm việc.

Nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung vào Sổ hộ tịch, cùng người có yêu cầu ký, ghi rõ họ tên vào Sổ hộ tịch; Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ký cấp cho mỗi bên 01 bản chính trích lục hộ tịch."

Trường hợp anh ấy không muốn nhận con, còn bạn lại muốn xác định anh ấy là cha của con bạn - như vậy đã có tranh chấp về việc xác định cho con. Và theo quy định tại khoản 2 Điều 102 Luật HN&GĐ 2014 :"Cha, mẹ, con, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án xác định con, cha, mẹ cho mình trong trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 101 của Luật này"  và khoản 4 Điều 27 Bộ luật Tố tụng Dân sự  "Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ"  thì bạn có quyền làm đơn gửi đến Tòa án quận/huyện nơi cử trú của anh ấy ( trường hợp hai bên thỏa thuận thì có thể nộp đơn tại Tòa án nơi bạn cư trú) yêu cầu xác định anh ấy là cha của con bạn, đồng thời yêu cầu anh ấy phải cấp dưỡng cho cháu.

Do hai bên không thỏa thuận được nghĩa vụ cấp dưỡng và trên giấy khai sinh của cháu chỉ có tên bạn nên lúc này trong đơn khởi kiện của bạn phải có hai yêu cầu là: Công nhận người kia là cha  và yêu cầu cấp dưỡng. 

Yêu cầu xác định cha cho con và yêu cầu cấp dưỡng được miễn toàn bộ tiền tạm ứng án phí và án phí theo quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 về về mức thu án phí, lệ phí Tòa án, tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án; nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án

Trên đây là nội dung tư vấn về: Thủ tục xác nhận cha cho con và yêu cầu cấp dưỡng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí