Nguyễn Thị Lan Anh

Thủ tục thuận tình ly hôn và quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Nội dung yêu cầu tư vấn: Hiện tại tôi có 1 bé trai 9 tháng tuổi, 2 mẹ con sống cùng ông bà ngoại khi bé 3 tháng đến nay, chồng tôi đang sống và làm việc tại B.

Từ khi lập gia đình tôi chỉ ở nhà và chăm con, theo kế hoạch thì khi bé 1 tuổi tôi sẽ đi làm lại, bé sẽ do bà ngoại giữ, tuy nhiên do mâu thuẫn giữa 2 vợ chồng ngày càng lớn và cả 2 bên đều cảm thấy cần chấm dứt mối quan hệ hôn nhân nên mong muốn ly hôn.

Cả tôi và chồng đều muốn giành quyền nuôi con, điều kiện cụ thể:Chồng tôi hiện đang làm với mức lương 12 triệu/ tháng, ở nhà thuê, có 1 lô đất; tôi không đi làm, không có thu nhập (trước đây tôi làm kế toán, ở chung với ba mẹ ruột). Tiền sữa và các vấn đề của bé trước giờ đều do ba bé chu cấp, các nhu cầu cá nhân của tôi đều sử dụng tiền tiết kiệm riêng của tôi ( không gửi tiết kiệm tại ngân hàng). Thu nhập tối thiểu của ông ngoại bé 9 triệu / tháng, thu nhập của bà ngoại khoảng 2 triệu / tháng.

Tôi xin hỏi luật sư với tình trạng hiện nay của tôi thì khi ly hôn liệu tôi có thể giành được quyền nuôi con hay không?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn”. Theo đó việc yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn có thể theo ý chí của một bên vợ hoặc chồng hoặc cả vợ và chồng. Việc vợ chồng bạn đang mâu thuẫn, chồng bạn có hành vi bạo lực, tình cảm của vợ chồng đã rạn nứt, mục đích hôn nhân không đạt được, đây có thể coi là một căn cứ để bạn có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn (Xem thêm Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc Ly hôn theo yêu cầu của một bên). Do vậy, trường hợp của bạn, Tòa án sẽ xem xét và giải quyết việc ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện về tình trạng vợ chồng mâu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được.

Theo như thông tin bạn cung cấp: Mâu thuẫn giữa vợ chồng bạn ngày càng lớn và cả hai bên đều cảm thấy cần chấm dứt quan hệ hôn nhân nên mong muốn ly hôn. Theo đó, về thủ tục thuận tình ly hôn bạn có thể tham khảo tại địa chỉ sau:

=> Thủ tục thuận tình ly hôn

Hai bên có thể thỏa thuận với nhau về việc lựa chọn Tòa án giải quyết – Tòa án nhân dân Quận/huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, cư trú của vợ hoặc chồng.

Về việc nuôi con sau khi ly hôn:

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ chăm sóc và nuôi dưỡng con cái của vợ chồng khi ly hôn như sau: 

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên nếu 2 vợ chồng bạn không có thỏa thuận nào khác hoặc bạn không thuộc trường hợp không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ đương nhiên giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. 

Bạn có trình bày về việc bạn không có thu nhập, tuy nhiên vấn đề này chưa đủ cơ sở để khẳng định bạn thuộc trường hợp không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng chăm sóc con. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm việc làm và tạo ra thu nhập để nuôi dưỡng con.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí