Vy Huyền

Thủ tục thuận tình ly hôn khi vợ không về Việt Nam

Nội dung yêu cầu tư vấn: Kính chào Luật Minh Gia, Tôi viết email này kính nhờ luật sư tư vấn cho tôi về thủ tục li hôn. Tôi hiện đang du học tại Úc còn chồng ở Việt Nam. Tháng 1/2015 chúng tôi đã cưới và đăng kí kết hôn tại Việt Nam, ngay sau đó tôi sang Úc du học còn chồng vẫn sống tại Việt Nam.

Trước khi tôi kết hôn đã từng bị phản bội nhiều lần nhưng vẫn chấp nhận tha thứ cho anh ấy, tuy nhiên anh ấy vẫn không hề thay đổi. Hiện tại không hẳn là tôi không muốn tha thứ mà tôi còn cảm thấy tỉnh cảm của cả hai cũng mờ nhạt rồi. Tôi không muốn chỉ ra rằng chúng tôi li hôn vì chồng ngoại tình bởi tôi không muốn những người thân biết tôi đã đau khổ thế nào. Chúng tôi không có tài sản chung, không có con chung. Tôi rất rối bời và cũng không muốn trở về để làm thủ tục li hôn.

Kính hỏi luật sư như sau: 1. Chúng tôi cùng thuận tình li hôn nhưng tôi không về VN thì có thể li hôn theo cách thuận tình không?

2. Thủ tục cụ thể như thế nào và chồng tôi có thể tự làm các giấy tờ thuận tình li hôn mà vắng mặt tôi không? Tôi có thể gửi đơn về VN để chứng minh rằng tôi cũng đồng tình li hôn hay không?

3. Với trường hợp của tôi thì toà sẽ giải quyết trong thời gian bao lâu?

Kính mong được luật sư giải đáp thắc mắc của tôi. Tôi xin cám ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trường hợp của bạn,  muốn ly hôn nhưng không muốn trở về Việt Nam thì vẫn hoàn tất được thủ tục ly hôn. Vì hai vợ chồng đều thống nhất được việc ly hôn, không có tài sản chung và con chung nên 2 vợ chồng bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn

- Bản chính giấy chứng nhận kết hôn;

-Sổ hộ khẩu, CMTND bản sao có chứng thực;

Đơn xin được vắng mặt trong toàn bộ quá trình giải quyết ly hôn tại tòa án Việt Nam đã được hợp pháp hóa tại lãnh sự quán (nếu bạn không thể tham gia phiên tòa xét xử và đồng ý xét xử vắng mặt)

Hồ sơ xin ly hôn gửi đến Tòa án nhân dân cấp Tỉnh nơi chồng bạn cư trú tại Việt Nam. 
 

Đây là trường hợp thuận tình ly hôn nên thời hạn giải quyết sẽ nhanh hơn so với đơn phương ly hôn, về thời hạn giải quyết
 

+ Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.
 

+   Sau khi tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Tuy nhiên, do đây là trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài nên sẽ liên quan đến hoạt động ủy thác tư pháp. Do vậy thời hạn giải quyết ly hôn có thể bị kèo dài hơn so với thời hạn trên.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí