Luật sư Vũ Đức Thịnh

Thủ tục, thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Anh chị luật sư cho em hỏi về vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài được không ? Em cưới vợ năm 2010, vợ chồng sống với nhau được hai năm, do cuộc sống vợ chồng không hợp nhau nên đến tháng 5/2012 vợ chồng em sống ly thân. Đến khoảng đầu năm 2013 thì vợ em đi lao động xuất khẩu ở đài loan. Giờ em muốn ly hôn đơn phương thì phải có những giầy tờ gì? Và tòa án cấp nào có thể giải quyết ly hôn được ? quy định thế nào. Xin cảm ơn.

Trả lời : Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn tới cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Theo như trường hợp của anh thì vì vợ anh đã đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài nên hiện tại anh sẽ phải nộp hồ sơ đơn phương xin ly hôn tại Toà án nhân dân tỉnh nơi vợ anh có hộ khẩu thường trú. Hồ sơ và trình tự anh có thể tham khảo những nội dung sau:

Hồ sơ xin ly hôn với người nước ngoài gồm:

+ Đơn xin ly hôn theo mẫu, trong đó phải trình rõ các vấn đề như: các mâu thuẫn trong thời gian sống chung và mâu thuẫn đó là không thể giải quyết được; tài sản chung yêu cầu toà giải quyết (nếu có); vấn đề nuôi dưỡng con chung sau ly hôn (nếu có); địa chỉ liên lạc chính xác của người ở nước ngoài;

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);

+ Giấy khai sinh các con;

+ Hộ khẩu, CMND hoặc hộ chiếu của người xin ly hôn (bản sao công chứng);

+ Hộ chiếu hoặc CMND bản sao;

+ Xác nhận về việc đang cư trú - chưa chuyển đi sinh sống tại nơi nào khách nơi thường trú.

3. Trình tự, thủ tục giải quyết xin ly hôn:

Thẩm quyền:

Toà án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi vợ hoặc chồng đăng ký nhân khẩu thường trú có thẩm quyền thụ lý và xét xử việc xin ly hôn.

Thời hạn:

Theo quy định hiện hành thời gian giải quyết một nột vụ việc yêu cầu xin ly hôn có yếu tố nước ngoài kéo dài khoảng 6-8 tháng vì trong quá trình giải quyết Toà án nhân dân có thẩm quyền phải thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp qua lại giữa cơ quan tư pháp của hai nước Việt Nam và nước ngoài.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí