Luật sư Vũ Đức Thịnh

Thủ tục nhận cha cho con và thay đổi họ cho con theo họ cha

Luật sư tư vấn việc nhận cha con và thay đổi họ cho con sau khi nhận cha con

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất - Thủ tục nhận cha cho con và thay đổi họ cho con theo họ cha

Chào văn phòng luật sư! Em và chồng hiện tại chưa đăng kí kết hôn vì 1 vài lí do nên ck e chưa li dị vợ cũ, đến cuối năm nay mới ra tòa,tuy nhiên moiu thủ tục phân chia tài sản đã làm xong hết, cũng đã sống li thân 5 năm ,em hiện mới sinh cháu, nhưng khi lên xã làm thủ tục giấy khai sinh thì họ bắt buộc phải có giấy đăng kí kết hôn, nên con em mang họ mẹ, trong phần ks chỉ có em là mẹ, phần cha để trống,vậy giờ em muốn đổi họ con em sang họ ba của con thì phải làm sao ạ ? Mong vp luật sư tue vấn giúp em ạ.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Trường hợp của bạn, để được đổi họ của con từ họ mẹ sang họ cha thì trước tiên phải bổ sung tên người cha trong giấy khai sinh của con.

+ Nếu chị và chồng chị chưa đăng ký kết hôn thì người chồng phải thực hiện nhận cha cho con. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho  Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

+ Nếu thời điểm sinh cháu chị và chồng chưa đăng ký kết hôn, tuy nhiên sau đó đã đăng ký kết hôn và con đã được đăng ký khai sinh không có thông tin về cha, nếu vợ chồng chị có văn bản thừa nhận là con chung thì không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con.

Sau khi đã bổ sung tên cha trong giấy khai sinh, nếu muốn đổi họ của con từ họ mẹ sang họ cha thì bạn thực hiện theo thủ tục sau:

>> Thủ tục nhận con và thay đổi họ tên cho con

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Thủ tục đổi họ cho con sau khi bố mẹ ly hôn có cần ý kiến của cả hai bố mẹ không?

Thưa luật sư. Việc là hai vợ chồng em có 1 cháu gái nay đã 6 tuổi đã đến tuổi vào học lớp 1 vì 2 vợ chồng em không chung sống được với nhau nên đã dẫn đến ly hôn cách đây đã 2 năm. Trước ly hôn vợ em có dành nuôi con đến 15 tuổi và sau khi được nhận nuôi thì lại bỏ cho bà ngoại.và đến nay thì bà ngoại tự ý đi làm thủ tục thay đổi họ tên.. từ họ cha chuyển qua họ mẹ. Như vậy em phải gặp ai và thủ tục nào để đòi lại họ tên trong khai sinh cũng như trong hộ khẩu cho cháu, thưa luật sư? Cho em loi tư vấn em xin chân thành cám on.

Trả lời tư vấn: Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Có được đổi họ con sang họ mẹ khi bố không đồng ý.". Theo đó, nếu cán bộ xã đã thực hiện đổi họ của con anh từ họ cha sang họ mẹ khi chưa có sự đồng ý của anh, anh có thể lên chính cơ quan nơi đã thực hiện thủ tục này để khiếu nại.

=============

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Thủ tục thay đổi họ cho con theo cha dượng

Chào luật sư. Năm 2012 tôi chưa kết hôn và sinh được 1 bé trai tuy nhiên bố đứa trẻ không nhận nên tôi đã tự làm đăng ký khai sinh cho bé tại miền nam chỉ có tên họ của mẹ không có họ tên cha nay tôi về quê ở ngoài bắc lấy chồng và đưa theo bé về bắc. Giờ tôi muốn sửa lại họ tên cho bé và muốn cháu bé mang họ của chồng thì có sửa được không và thủ tục giấy tờ cần những gì ạ?  Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong được luật sư tư vấn cho tôi.

Trả lời tư vấn: Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua bài viết "Điều kiện, thủ tục thay đổi họ tên con riêng của vợ sang họ của cha dượng?". Chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí