Tuấn Luật sư

Thủ tục ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự

Câu hỏi: Luật sư cho hỏi về thủ tục ly hôn với người không có năng lực hành vi như sau: Chồng tôi bị bệnh tâm thần, chữa trị mãi không hết nên tôi có ý định li hôn. Xin cho biết việc li hôn trong trường hợp một bên bị bệnh tâm thần thủ tục phải tiến hành như thế nào và có gì khác so với li hôn với người bình thường không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

* Bước thứ nhất, chị phải làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng chị mất năng lực hành vi dân sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Bộ luật dân sự năm 2015 và Điều 319 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.  

Tại Khoản 1 Điều 22 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.”  

>> Luật sư tư vấn ly hôn và thủ tục liên quan, gọi: 1900.6169

Và khoản 1 Điều 27 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về những yêu cầu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án như sau:

“1. Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.”

Nội dung đơn yêu cầu phải có các nội dung chính sau đây:

- Ngày, tháng, năm làm đơn;

- Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc dân sự;

- Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu;

- Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó;

- Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết việc dân sự đó (nếu có);

- Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu của mình;

- Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ, nếu là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn; trường hợp tổ chức yêu cầu là doanh nghiệp thì việc sử dụng con dấu được thực hiện theo quy định của Luật doanh nghiệp.

Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Sau khi thụ lí đơn, tòa án sẽ tiến hành mở phiên họp xem xét có thể chấp nhận hoặc không chấp nhận đơn yêu cầu tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự của chị. Trong trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu, tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

* Bước thứ hai, khi có quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự thì chị gửi đơn yêu cầu ly hôn. Hồ sơ ly hôn nộp cho tòa án bao gồm:

- Đơn xin ly hôn

- Giấy đăng kí kết hôn

- Bản sao giấy chứng minh nhân dân (có chứng thực)

- Các tài liệu chứng minh địa chỉ cư trú của các bên

- Quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự

Do chồng chị đã bị tuyên mất năng lực hành vi dân sự nên Tòa án sẽ chỉ định người giám hộ cho bị đơn (chồng chị) theo quy định tại các Điều 46, 47, 48, 49 và 50 của Bộ luật dân sự 2015.

Khi có đủ các trình tự trên, Tòa án giải quyết vụ án ly hôn theo thủ tục chung.

Điểm khác biệt giữa thủ tục ly hôn thông thường với ly hôn với người bị bệnh tâm thần là ở chỗ: ly hôn thông thường sẽ không có bước 1 và phải thông qua thủ tục hòa giải, còn ly hôn với người bị bệnh tâm thần thì không phải thông qua thủ tục hòa giải (Khoản 3 Điều 207 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015).

>> Giải quyết ly hôn với người mất năng lực hành vi thế nào, gọi: 1900.6169

- Chấm dứt quan hệ giám hộ đương nhiên (ly hôn khi vợ mất năng lực hành vi dân sự) như thế nào?

Câu hỏi: Luật sư cho hỏi về ly hôn với người mất năng lực hành vi như sau: Chị A lấy chồng, hai anh chị có 1 người con chung. Nhưng sau 4 năm năm chung sống, chị A mắc căn bệnh về não và chữa trị không khỏi. Sau đó, trên cơ sở kết quả khám chữa bệnh, thì tòa án tuyên bố chị A mất năng lực hành vi dân sự. 

Thế nhưng trong thời gian chị A bị bệnh, chồng chị A không chăm sóc mà còn đi ngoại tình có con với người đàn bà khác. Mẹ chị A đã làm đơn xin thay dổi người giám hộ đương nhiên của chị nhưng vẫn không được. Có cách nào giúp bảo vệ quyền lợi cho chị A được hay không? chị A có giải quyết ly hôn được không? tôi xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Quyền yêu cầu ly hôn khi chồng bị mất năng lực hành vi dân sự

Trong trường hợp này, mẹ của chị bạn có thể yêu cầu Tòa giải quyết ly hôn cho chị bạn và chồng với lý do chị bạn bị mất năng lực hành vi dân sự và bị chồng ngược đãi. Khi đã được giải quyết lý hôn, quan hệ giám hộ đương nhiên của chồng bạn đương nhiên chấm dứt. Lúc đó nếu có con là người đã thành niên thì con là người giám hộ đương nhiên, nếu không có con đủ điều kiện giám hộ thì bố mẹ là người giám hộ đương nhiên.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Thủ tục ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn ly hôn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí