Luật sư Trần Khánh Thương

Thủ tục ly hôn trong một số trường hợp đặc biệt

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin Chào! Tôi muốn hỏi sự việc sau: Bố, mẹ tôi sống với nhau từ nãm 1980 đến nay, có 2 con đã lớn và có gia đình riêng. Vợ chồng tôi ở riêng, vợ chồng em tôi sống chung với bố mẹ tôi. Nay bố mẹ tôi muốn được giải quyết ly hôn có được không? Có tài sản tranh chấp giũa bố, mẹ và em tôi. Cụ thể trước khi mua nhà ở em tôi có góp vốn. Nay bố,mẹ tôi muốn ly hôn thì thủ tục giải quyết như thế nào?xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào bạn ! trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Mục 2 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP của Tòa án Nhân dân tối cao, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, ngày 03/01/2001, hướng dẫn thi hành Nghị quyết 35/2000/QH10, ngày 09/06/2000 của Quốc hội về việc thi hành Luật HN&GĐ quy định cụ thể về trường hợp quan hệ vợ chồng không đăng ký kết hôn từ trước ngày 3/1/1987 mà muốn ly hôn như sau: "Trong trường hợp quan hệ vợ chồng được xác lập trước ngày 03 tháng 01 năm 1987, ngày Luật hôn nhân và gia đình năm 1986 có hiệu lực mà chưa đăng ký kết hôn thì được khuyến khích đăng ký kết hôn; trong trường hợp có yêu cầu ly hôn thì được Toà án thụ lý giải quyết theo quy định về ly hôn của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000". Theo đó hiện bố mẹ anh/chị sẽ làm thủ tục ly hôn như bình thường, cụ thể về thủ tục này chúng tôi đã tư vấn qua các bài viết:

Thủ tục đơn phương ly hôn

Thủ tục thuận tình ly hôn

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Ngoài ra, anh/chị có thể tham khảo thêm qua Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của bạn.

============

Câu hỏi thứ 2 - Thủ tục đơn phương ly hôn và Tòa án có thẩm quyền

E kết hôn 24 tháng 11 năm 2013 chúng e chung sống khoản 5 tháng ,anh ta bỏ đi và ko ở chung nữa từ đó chúng e sống ly than đến nay vậy e có cần làm giấy ly thân rồi làm giấy ly di đơn phương được ko. Anh ta ở tỉnh Quảng Trị e ở Sài Gòn, trong thời gian chung sống anh ta ko có trách nhiệm hay bỏ về quê ,sống giả dối lừa gạt lấy chiếc xe nói là đi làm nuôi e nhưng a ta ko có nuôi e, vậy sao này a ta làm gì thì có ảnh hưởng tới e ko vậy vì chiếc e đứng tên ,e chỉ muốn  ly hôn chứ ko cần đồi chiếc xe chúng e đã từ lâu ko còn vợ chồng chỉ trên giấy tờ nay e muốn ly hôn nhưng đơn phương nhưng lại bắt e ra chỗ người đó sinh sống nộp đơn. E muốn hỏi mình ly thân rồi ly hôn đơn phương tại Sai Gòn được ko vậy.Tư vấn cho e xin cám ơn.

Trả lời tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Thủ tục đơn phương ly hôn

Như vậy, theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2004, tòa án nhân huyện nơi chồng bạn cư trú là Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Bạn buộc phải nộp đơn tại Tòa nơi chồng bạn cư trú.

================

Câu hỏi thứ 3 - Ly hôn với người đang bị tạm giam

Chào luật sư! Vợ chồng tôi kết hôn năm 2014 đã có 1 gái 2tuổi, vì nhiều mâu thuẫn nảy sinh nên tháng 1 năm 2016 tôi đã viết đơn ly hôn và chồng đã ký nhưng tôi chưa nộp đơn, ngày 20 tháng 7 chồng tôi bị công an bắt tạm giam vì hành vi giết người đến nay chưa ra tòa tuyên án. Nay tôi muốn ly hôn thì nên viết đơn khác hay vẫn lấy đơn cũ từ tháng 1 mà chồng tôi đã ký và trong thời gian điều tra của chồng t nên nộp đơn ngay chưa. Xin cảm ơn luật sư ạ.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương sau đây:


>> Hướng dẫn thủ tục ly hôn

Bạn có đơn có chữ ký của chồng, bạn có thể sử dụng đơn này để nộp tại Tòa án. Tuy nhiên, do chồng bạn đang bị tạm giam vì hành vi giết người nên bạn cần xin xác nhận phía cơ quan điều tra xác minh chồng bạn đang bị tam giam không thể có mặt để giải quyết ly hôn thuận tình. Trường hợp chồng bạn đổi ý không muốn ly hôn thuận tình thì bạn nộp đơn xin đơn phương ly hôn, nhưng vẫn cần xin xác nhận của cơ quan điều tra để được giải quyết.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí