LS Vy Huyền

Ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài thủ tục thế nào?

Chào luật sư cho tôi hỏi về thủ tục ly hôn đơn phương trong trường hợp chồng đang ở nước ngoài. Thủ tục và hồ sơ ly hôn, cụ thể: Tôi và chồng tôi lấy nhau được 3 năm thì chồng tôi đi xuất khẩu sang malaysia từ năm 2010 đến nay ,khi đi chồng tôi có vay một khoản tiền ngân hàng khá lớn để chi tiêu và làm lệ phí xuất cảnh,

Sau khi sang bên đó anh ta không những không có trách nhiệm gì với số nợ đó và gia đình con cái mà còn để nhân tình gọi điện về thông báo mối quan hệ của họ ở bên kia ,đã nhiều lần tôi yêu cầu chồng về để giải quyết ly hôn nhưng anh ta vẫn không chịu về anh ta chỉ nhắn tin về bảo tôi tự ly hôn đơn phương. Vậy tôi muốn ly hôn đơn phương thì phải làm những thủ tục gì ? Nộp hồ sơ ly hôn về cơ quan nào?

Tư vấn: Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Về thủ tục đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài, chị có thể tham khảo bài viết chúng tôi đã tư vấn tương tự sau:

>> Tư vấn thủ tục ly hôn khi vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài

Với trường hợp ly hôn mà một người đang ở nước ngoài (không về Việt Nam) thì Tòa án cần phải lấy lời khai của người có mặt này, vấn đề này chị có thể tham khảo trong bài viết sau:

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

>> Tư vấn giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài, gọi: 1900.6169

---

- Ly hôn đơn phương và chia tài sản chung vợ, chồng sau ly hôn?

Câu hỏi:

Tôi và chồng kết hôn đến nay là 13 năm, có 2 đứa con chung : 1 đứa 12 tuổi và 4 tuổi . Chúng tôi kết hôn với số vốn mượn của chị chồng là 50tr, đến hôm nay tài sản gồm : 2 tiệm nét và 1 cửa hàng máy tính, 1 xe sh việt nam, 1 nouvo. Chúng tôi có mâu thuẫn với nhau 1 năm nay , tôi không còn xem người đó là chồng của tôi lâu rồi nhưng vẫn sống chung nhà với nhau.

Tuần trước chồng tôi thấy tôi ra từ khách sạn 1 mình, chồng tôi có chụp ảnh lại nhưng chỉ mình tôi . Bây giờ ly hôn chồng tôi nói đưa tôi 50tr nếu tôi không nuôi 2 đứa con ;  100tr nếu tôi nuôi 2 đứa con và không cấp dưỡng nuôi con . Với tài sản hiện giờ nên tôi không chấp nhận, chồng tôi cho rằng do tài sản 1 mình chồng tôi tạo dựng nên muốn chia cho tôi như thế nào là quyền của chồng tôi.

Vậy tôi xin hỏi tôi có thể đòi hỏi quyền lợi của mình được không? Nếu không thể thỏa thuận thì có thể nhờ tòa án chia được không? Mất bao nhiêu thời gian và  phí như thế nào. Trân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Về tài sản chung của vợ chồng

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về xác định tài sản chung vợ, chồng như sau:

"Xem trích dẫn quy định về tài sản chung vợ chồng"

- Về nguyên tắc giải quyết phân chia tài sản chung

Căn cứ theo luật hôn nhân gia đình thì

"Xem quy định về phân chia tài sản chung"

Như vậy, đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn thì những tài sản (2 tiệm nét và 1 cửa hàng máy tính, 1 xe sh việt nam, 1 nouvo) là những tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân, nên được xác định là tài sản chung vợ, chồng. Do đó, về nguyên tắc khi ly hôn toàn bộ tài sản chung hai vợ chồng sẽ được chia đôi (bạn có quyền yêu cầu được chia trong đó) nhưng phân chia có tính đến công sức đóng góp mỗi bên để xác định. Sự phân chia này được giải quyết trên tinh thần thỏa thuận hai vợ chồng, trường hợp không thỏa thuận được thì đảm bảo quyền lợi của mình bạn có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết.

Thời gian giải quyết vụ việc ly hôn đơn phương từ 2 đến 6 tháng. Tuy nhiên, thời gian này có thể kéo dài lâu hơn tùy thuộc vào tính chất vụ việc ly hôn, xác định thẩm định giá trị tài sản để phân chia.

- Về án phí giải quyết ly hôn

Chi phí dân sự sơ thẩm giải quyết ly hôn là 300.000 đồng, nhưng nếu có yêu cầu về phân chia tài sản thì sẽ phải căn cứ vào giá trị tài sản để xác định mức án phí sơ thẩm. Theo đó, do bạn chưa định giá cụ thể giá trị tài sản nên chúng tôi không xác định chính xác mức án phí cho bạn được, nhưng bạn có thể dựa vào pháp lệnh về phí, án phí và trên cơ sở giá trị tài sản định giá được để áp dụng mức án phí tương ứng. Cụ thể:

Mức án phí sơ thẩm đối với các vụ án về tranh chấp dân sự có giá ngạch quy định như sau:

"Xem chi tiết mức án phí ly hôn"

- Quyền nuôi con sau ly hôn

Căn cứ theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"Xem chi tiết quy định pháp luật"

Theo đó, liên quan tới quyền nuôi con trong trường hợp của bạn thì đối với con 12 tuổi thì Tòa án sẽ căn cứ vào ý chí, mong muốn của con để giao quyền nuôi con cho người đó. Nếu con chọn bạn thì Tòa sẽ giao quyền nuôi dưỡng trực tiếp cho bạn nuôi. Đối với con 4 tuổi thì hai vợ, chồng tự chứng minh khả năng đáp ứng về mọi mặt cả về vật chất cũng như tinh thần, trên cơ sở chứng minh Tòa án nhận thấy bên nào đáp ứng tốt hơn về mọi mặt cho con thì Tòa sẽ trao quyền nuôi con cho người đó. Người không trực tiếp nuôi dưỡng con thì có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con đến khi con thành niên hoặc khi con có thể tự tạo ra nguồn thu nhập phục vụ cho nhu cầu của mình.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn