Tuấn Luật sư

Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?

Câu hỏi: Em chào luật sư! Em có việc về giấy tờ cần thiết khi giải quyết ly hôn đơn phương cần luật sư tư vấn giúp em ạ. Em lấy chồng đầu năm 2016 và có bé được 7 tháng tuổi. Thời gian gần đây chồng em rượu chè nhiều về tới nhà hay bế con và làm con khóc không cho vợ con ngủ. Em nói thì cáu gắt. Khi say còn về nhà lấy tiền đi chơi bời, cờ bạc, gái nữa. Em k đưa tiền thì đi vay chỗ khác để đi chơi tiếp.

Em nói nhiều không tiếp thay đổi mà ngày càng xa đoạ hơn. Giờ em muốn làm đơn ly hôn thủ tục giấy tờ và vấn đề nuôi con ntn ah. Em lấy chồng thì em chưa chuyển khẩu của em về nhà chồng ah. Em đã làm giấy khai sinh cho con em và chuyển khẩu của con em ở ngoại ah. Với hoàn cảnh của em hiện tại em có cần bằng chứng gì của chồng em không ah? Em cảm ơn luật sư ạ.

Tư vấn: Thủ tục, giấy tờ cần thiết khi giải quyết ly hôn đơn phương

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Về quyền yêu cầu ly hôn đơn phương:

Khi tình trạng hôn nhân trầm trọng, kéo dài, hai bên có nhiều mẫu thuẫn và đã được chính quyền hoặc người thân tích hòa giải nhiều lần nhưng không thành; một trong hai bên có hành vi ngoại tình hoặc có hành vi bạo lực gia đình thì chị có quyền nộp đơn yêu cầu đơn phương ly hôn.

- Hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn:

"Xem chi tiết hồ sơ cần chuẩn bị"

Về vấn đề giành quyền nuôi con: Theo quy định con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

>> Tư vấn giải quyết ly hôn đơn phương, gọi: 1900.6169

---

Cơ quan nào giải quyết ly hôn đơn phương?

Câu hỏi:

Xin chào công ty. Em viết mail này có chuyện muốn giải đáp ạ.- Chồng em quê ở SN, em quê ở VP. Ngày trước khi cưới bọn em đăng kí kết hôn ở trong SN. Hiện tại em đang làm việc tại Hà Nôi. Còn chồng em thì đã về quê ( SN) sinh sống và làm việc.- Chồng em muốn đơn phương ly hôn với em ở trong SN. Như vậy có được không ạ?

Em có cần phải vào đó để làm thủ tục gì không ạ?- Con em mới 18 tháng, em biết là theo luật là em sẽ được nuôi con. Nhưng nếu em không vào đó mà chồng em muốn giành quyền nuôi con mà lại bảo là em không có công ăn việc làm, không có khả năng nuôi con thì tòa án có cho người xác minh không ạ? Trường hợp này em phải chuẩn bị những giấy tờ gì ạ? Em cám ơn ạ.

Trả lời:

Chào bạn Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về giấy tờ giải quyết đơn phương ly hôn

"Xem chi tiết hồ sơ, giấy tờ chuẩn bị khi giải quyết ly hôn đơn phương"

Hồ sơ ly hôn đơn phương người chồng phải gửi tới TAND quận/ huyện người vợ cư trú để giải quyết. Như vậy, trường hợp này TAND Đồng Nai không có thẩm quyền giải quyết hồ sơ ly hôn này.

Thứ hai, về vấn đề giành quyền nuôi con

Theo quy định con dưới 36 tháng tuổi do người mẹ nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện nuôi con ( vấn đề sức khỏe, bệnh tật không đủ khả năng nuôi con, mất năng lực hành vi dân sự). Nếu chị không thuộc những trường hợp nêu trên, đáp ứng đủ điều kiện những sinh hoạt thiết yếu của con thì TAND sẽ giao con cho chị nuôi.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Gọi ngay