LS Phùng Gái

Chồng ngoại tình có con riêng nên ly hôn thế nào?

Câu hỏi: Cho em hỏi về việc ly hôn khi người chồng ngoại tình và đã có con riêng như sau: Em và chồng em lấy nhau vào năm 2009 và có 1 bé gái năm nay được 7 tuổi. Bọn em lục đục với nhau năm 2012 và cuối năm 2012 đó chồng em về quê có ngoại tình với 1 cô bé chưa đầu 18 tuổi và sau đó khoảng hơn nửa năm trôi qua chồng em quay lại với em, bọn em chung sống chỉ được 6 tháng chồng em quyết định về quê.

Lúc đó của bọn em chưa đi đến quyết định ly hôn, sau đó 4 tháng vì làm ăn không thuận lợi nên em quyết định đi xa để làm đó là đi trung quốc con gái e gửi cho ông bà nội trông. Tháng 4/2018 em đi và cuối năm đó em có về và đón con lên ngoại chơi lúc đầu chồng em không đồng ý và còn xúc phạm tới nhân phẩm của đằng ngoại nhà em, mãi về sau mới đồng ý cho con em đi, khi tết nguyên đán qua đi bọn em tiếp tục nói chuyện về vấn đề của bọn em (lúc đó em biết là chồng em đã qua lại với người tình ngày trước), anh ta nói là quay về với nhau hay ly hôn là tuỳ em sao cũng được, em thử lòng anh ta nói rằng nếu quay về em chẳng biết làm gì thì anh nuôi mẹ con em nha.

Anh ta bảo thẳng rằng này mù mày què à mà tao phải nuôi mày, lúc đó không còn gì để đáp lại em bảo ly hôn sau đó bọn em viết đơn,vì công việc em không thể ở nhà giải quyết nên em bảo anh ta tự làm và anh ta cũng đồng ý coi như kiểu ly hôn đơn phương cũng được. Đến nay gần 2 năm trôi qua vẫn không thấy anh ta gửi đơn và anh ta đã có vợ mới họ chưa kết hôn nhưng đã sinh 1 đứa con hiện tại đang ở nhà bố mẹ anh ta.

Vậy cho em hỏi em muốn ly hôn thì phải làm thế nào?

Tư vấn giải quyết ly hôn do chồng ngoại tình

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Về yêu cầu giải quyết ly hôn

Theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi xác định rằng bạn đang muốn giải quyết vấn đề ly hôn đơn phương của mình. Theo đó Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy đình về quyền ly hôn theo yêu cầu một bên. Cụ thể:

"Xem trích dẫn về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn"

Vê vấn đề ly hôn theo yêu cầu một bên (ly hôn đơn phương) được quy định cụ thể tại luật Hôn nhân và gia đình như sau:

"Xem trích dẫn quy định"

Như vậy, đối chiếu quy định trên với trường hợp thực tế của bạn thì trong trường hợp bạn có căn cứ về việc chồng mình có hành vi bạo lực gia đình/ vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng dẫn tới cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài thì có quyền làm đơn gửi Tòa án nhân dân để giải quyết vấn đề ly hôn đơn phương của bạn.

>> Tư vấn giải quyết ly hôn khi chồng ngoại tình, gọi: 1900.6169

- Về Hồ sơ, thủ tục giải quyết ly hôn

Theo quy định pháp luật thì hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục ly hôn bạn cần chuẩn bị gồm:

"Xem hướng dẫn chi tiết"

(Hồ sơ bạn có thể gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn thường trú/cư trú).

---

Thủ tục ly hôn theo yêu cầu của người vợ thực hiện thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào công ty Luật Minh Gia, cho mình hỏi về thủ tục ly hôn trong trường hợp bên dưới: 

1. Chồng ở xa không có mặt được thì thủ tục cần gì, và thời gian từ khi nộp đơn đến khi giải quyết khoảng bao lâu?

2. Nếu cả 2 vợ chồng có mặt thì thủ tục cần gì, và thời gian từ khi nộp đơn đến khi giải quyết khoảng bao lâu?

3. Về việc phân chia tài sản?

4. Quyền nuôi con?

Mình cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

1. Trường hợp chồng ở xa không tòa giải quyết ly hôn

Do thông tin mà chị cung cấp còn hạn chế, do vậy chúng tôi tư vấn theo hướng như sau:

Đối với thuận tình ly hôn, trường hợp ly hôn thuận tình các đương sự phải có mặt ở tòa để giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, trong trường hợp có lý do chính đáng thì người vợ hoặc người chồng có thể xin giải quyết ly hôn vắng mặt và phải có văn bản gửi lên Tòa án về việc vắng mặt của mình. Như vậy, thì chồng chị có thể làm đơn yêu cầu xét xử vắng mặt và gửi đơn đó lên Tòa án về việc vắng mặt của chồng chị.

Còn đối với đơn phương ly hôn thì chị có thể tham khảo tại Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự để nắm rõ hơn.

Trường hợp ly hôn vắng mặt thì thời hạn giải quyết sẽ kéo dài hơn ly hôn thông thường, các bước tiến hành thủ tục ly hôn vắng mặt được thực hiện theo quy định tố tụng và theo nhưng thủ tục sau đây:

 - Nộp hồ sơ xin ly hôn.

- Tòa án tiến hành hòa giải và chuẩn bị xét xử.

- Đưa vụ án ra xét xử.

2. Đối với trường hợp người chồng chị có mặt tại tòa án

"Xem hướng dẫn thủ tục ly hôn"

Trong trường hợp mà thuận tình ly hôn thì thời hạn giải quyết trong khoảng từ 1 tháng đến 3 tháng. Còn trong trường hợp mà đơn phương ly hôn thì thời hạn giải quyết trong khoảng từ 4 tháng đến 6 tháng.

3. Về vấn đề chia tài sản

Về vấn đề chia tài sản chị có thể tham khảo tại bài viết chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau:

>> Khi ly hôn thì tài sản được phân chia như thế nào?

4. Về vấn nuôi con

Do thông tin mà chị cung cấp không cụ thể, do đó chị tham khảo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 để biết để biết rõ hơn.

"Xem trích dẫn quy định về quyền nuôi con"

Trên đây là nội dung tư vấn về: Thủ tục ly hôn đơn phương? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Gọi ngay