Nguyễn Ngọc Ánh

Thủ tục khởi kiện vụ án ly hôn theo yêu cầu của một bên

Nội dung yêu cầu Tôi hiện nay đang sống tại Đà nẵng, hôm nay tôi gửi email đến mong luật sư tư vấn giúp tôi về những điều luật mới nhất về thủ tục ly hôn . Hai vợ chồng tôi kết hôn tháng 9/2014 , chúng tôi chênh lệch rất nhiều về độ tuổi, nhưng đến với nhau hoàn toàn tự nguyện. Chồng tôi sống ở HN còn tôi tại SD

Trước khi kết hôn gia đình bên chồng có thỏa thuận rằng sau khi kết hôn sẽ để hai vợ chồng tôi vào SD sinh sống và làm ăn một thời gian , không lâu sau do chi em bên chồng và chồng ép tôi về HN nhưng tôi không đồng ý do công việc làm ăn đang thuận lợi.

Do vấn đề mâu thuẩn không thể giải quyết này nên hai vợ chồng tôi sống ly thân vào khoảng thời gian trước Tết Nguyên Đán đến giờ vẫn chưa gặp mặt Do tuổi tác chênh lệch và không thể hiểu nhau trong thời gian chung sống nên hai vợ chồng tôi quyết định ly thân. Nhưng khó khăn cho tôi là mọi giấy tờ kết hôn đều do chồng cất giữ và chồng tôi thường vắng nhà nên tôi không thể ký đơn được.

Vào năm 2007 tôi có mua một mảnh đất nhỏ và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào thời điểm đó tôi vẫn chưa kết hôn và chồng không hề có đóng góp gì cả vậy xin hỏi luật sư, nếu ly hôn thì mảnh đất tôi mua trước hôn nhân có phải chia đôi cho người chồng vô tâm và vô trách nhiệm này không.

Tôi xin bổ sung một tí , là hiện nay hai vợ chồng tôi vẫn chưa có gì ràng buộc nhau về tài sản và con cái cả , Vậy nếu tôi đơn phương xin ly hôn vì chồng tôi không mang đơn xin kết hôn và thủ tục cần thiết mà tôi không nhớ được nơi dăng ký thì tôi phải làm thế nào . Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi .Cám ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Chúng tôi xin trả lời yêu cầu của bạn như sau:

Thứ nhất, theo như bạn trình bày, thì hai bạn đã đăng ký kết hôn vào tháng 9 năm 2014 và bạn đang muốn Tòa án giải quyết cho ly hôn. Như vậy, tính tới thời điểm hiện nay thì hai bạn là vợ chồng hợp pháp và việc giải quyết ly hôn sẽ được các bên thực hiện theo hai phương thức. Phương thức thứ nhất thuận tình ly hôn giữa hai bên vợ chồng và phương thức thứ hai là tiến hành ly hôn theo yêu cầu của một bên ( Đơn phương ly hôn).

Như vậy, nếu chồng bạn không đồng ý ly hôn hoặc không thỏa thuận ký kết đơn ly hôn thì bạn có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên.

“ Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần có giấy đăng ký kết hôn gửi kèm theo đơn khởi kiện xin ly hôn  thì mới được Tòa án thụ lí giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Thứ hai, đối với mảnh đất mà bạn mua và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2007, tức thời điểm chưa phát sinh quan hệ hôn nhân, thì theo quy định của pháp luật đây là tài sản riêng của bản. Giả sử Tòa án giải quyết đồng ý với yêu cầu xin ly hôn của bạn thì tài sản này vẫn là tài sản của riêng bạn, không bị đem ra chia khi giải quyết vụ án ly hôn này.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 1 Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng”.

 Thứ ba, về thẩm quyền của Tòa án giải quyết yêu cầu của bạn, đó là Tòa án quận, huyện, thị xã nơi chồng chị đang cư trú, làm việc.

Điều 35. Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này
”.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục khởi kiện vụ án ly hôn theo yêu cầu của một bên. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí