LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Đơn phương ly hôn thủ tục thế nào?

Đơn phương ly hôn là thủ tục giải quyết ly hôn khi một bên yêu cầu do quan hệ hôn nhân gia đình, khi hai vợ chồng sống không hạnh phúc, không còn muốn tiếp tục duy trì quan hệ hôn nhân của cả hai thì sẽ dẫn đến vấn đề ly hôn để chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai người.

1. Tư vấn quy định về ly hôn và đơn phương ly hôn

- Một trong nhưng vấn đề mà bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình của công ty Luật Minh Gia nhận được yêu cầu tư vấn nhiều nhất trong suốt thời gian dài hỗ trợ tư vấn pháp luật cho khách hàng đó là vấn đề ly hôn. Trong cuộc sống gia đình có rất nhiều lí do dẫn đến vợ chồng không thể tiếp tục cùng nhau duy trì quan hệ hôn nhân do phát sinh nhiều mâu thuẫn, trong cuộc sống hôn nhân không thể hòa hợp, tình cảm không còn và phải chấm dứt quan hệ hôn nhân.

- Trên thực tế, có rất nhiều cặp vợ chồng đồng thuận chấm dứt quan hệ hôn nhân nhưng cũng có cặp vợ chồng chỉ có một bên vợ hoặc chồng muốn ly hôn còn bên còn lại không đồng ý ly hôn. Trong những trường hợp như vậy, pháp luật có quy định về quyền ly hôn đơn phương ly hôn của một bên. Do đó, nếu bạn muốn tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề đơn phương ly hôn thì hãy liên hệ với công ty Luật Minh Gia để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn cụ thể về các vấn đề của mình.

>> Tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn, gọi: 1900.6169

2. Quyền ly hôn và căn cứ ly hôn đơn phương

- Về nguyên tắc vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn. Tuy nhiên trường hợp vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn.

- Tòa án xem xét, quyết định cho ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện về tình trạng vợ chồng mẫu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được:

3. Thủ tục, Hồ sơ xin ly hôn đơn phương

Về thủ tục và hồ sơ chuẩn bị để nộp tòa án giải quyết ly hôn, quý khách chuẩn bị những giấy tờ sau:

"Xem hướng dẫn chi tiết"

(Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)

4.  Trình tự, thủ tục xin ly hôn đơn phương

Quy trình giải quyết vụ án ly hôn:

- Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

- Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án sau khi nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí của Tòa án;

- Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Thời gian giải quyết ly hôn

- Thời hạn xét xử: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

- Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

----

5. Tham khảo tình huống tư vấn về thủ tục ly hôn trực tuyến

- Ly hôn và xác định lại cha cho con quy định thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi luật sử Hiện tại tôi và vợ đang sống chung của tôi mới sinh 1 đưa con , nhưng vì vợ tôi đã có chồng cách đây 7 năm nhưng kg còn chung sống với chồng trước nửa , nhưng bên kia kg chịu trả giấy ly hôn và tách hộ khẩu về đây, cho vợ tôi , và bên kìa củng đã có vợ khác rồi , nhưng tại tôi ở an giang còn chồng trước tôi ở tỉnh A nên tôi không đủ khả năng với thời gian để ra hưng yên giải quyết được.

Hiện tại tôi đã có chồng khác và vừa sinh 1 đứa con mà kg có hôn thú , nên tôi muốn hỏi luật sư là tôi có thể cho con lại cho chồng hiện tại của tôi để nhập hộ khẩu vô bên chồng được không vậy? Còn về vấn đề của tôi đã 7 8 năm kg chung sống vì kg hợp nhau , nhưng anh ta muốn hành hạ trả thù tôi nên giây dưa kg chịu ly hôn , mà trong khi đó a ta đã có vợ khác rồi.

Xin hỏi luật sư có cách nào giải quyết không? Mong luật sư giúp giùm nếu có thể e sẽ đến gặp LS. Cám ơn.

Trả lời:

Chào chị, Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề đơn phương ly hôn

Chị tham khảo một số tình huống chúng tôi đã tư vấn trương tự như sau:

>> Thủ tục đơn phương ly hôn

>> Thủ tục ly hôn đơn phương thực hiện thế nào?

Người vợ có quyền đơn phương yêu cầu giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, vì đơn phương ly hôn nên theo quy định TAND quận/ huyện nơi cư trú của người chồng sẽ có thẩm quyền giải quyết. Do vậy, nếu muốn giải quyết ly hôn thì người vợ buộc phải nộp hồ sơ tại TAND quận/ huyện nơi người chồng tại tỉnh A.

Thứ hai, về vấn đề xác định con nuôi

Nếu con được sinh ra tronng thời kì hôn nhân thì được xác định là con chung. Vì chị và người chồng cũ chưa giải quyết ly hôn nên theo nguyên tắc đứa con sinh ra sẽ là con chung của chị và người chồng đó.

Để cho con nuôi cho người đàn ông hiện nay đang chung sống thì phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng. Do đó, rất khó để làm thủ tục cho con nuôi khi người chồng hợp pháp không hợp tác.

Để xác định con hợp pháp của người đàn ông này cần làm thủ tục yêu cầu TAND xác định lại quan hệ cha, con. TAND thông qua kết quả giám định ADN để xác định lại quan hệ này. Nếu bản án của TAND tuyên người đàn ông này là cha ruột của đứa trẻ thì chị có căn cứ ghi nhận tên cha ruột, mẹ ruột trên khai sinh của trẻ. Sau đó hoàn toàn có thể làm thủ tục nhập hộ khẩu cho cháu vào nhà của người bố đẻ.

Chị tham khảo bài viết sau: Yêu cầu tòa án xác định cha con và thủ tục thay đổi họ tên cho con​

---

- Tư vấn trường hợp một bên xin xét xử vắng mặt khi giải quyết ly hôn

Câu hỏi:

Kính gửi các Luật Sư : Tôi đang làm việc tại nước Uc còn vợ tôi đang sống và làm việc tại Việt Nam. (Ca hai vợ chồng tôi cùng là người Việt Nam). Nay chúng tôi đã thống nhất thỏa thuận ly hôn. Nhưng do điều kiện tôi không thể về để giải quyết . Xin Luật Sư tư vấn cho tôi : Tôi cần làm những giấy tờ gì gửi về để Tòa an giải quyết ly hôn cho chúng tôi khi tôi không về nước được. Rất mong nhận được những lời tư vấn của các Luật Sư sớm nhất. Xin chân trọng cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề bạn hỏi chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn về thủ tục thuận tình ly hôn

>> Tòa án có quyền xét xử vắng mặt bị đơn trong trường hợp nào?

Theo đó nếu hai bên tự thỏa thuận được về việc ly hôn và các vấn đề liên quan thì có thể nộp hồ sơ xin ly hôn thuận tình lên tòa án yêu cầu tào giải quyết. Trường hợp một bên đang ở nước ngoài thì có thể gửi đơn tới tòa án xin xét xử vắng mặt. Khi đó đơn xét xử vắng mặt của 1 bên đương sự thì tòa án sẽ tiến hành giải quyết ly hôn theo đúng quy định của pháp luật.

---

- Hồ sơ yêu cầu đơn phương có yếu tố nước ngoài​

Câu hỏi:

Chào tổng đài tư vấn pháp luật chồng tôi đang đơn phương làm đơn ly hôn với tôi hiện nay tôi và con đang sống và làm việc ở nước ngoài còn chồng tôi ở việt nam vậy thủ tục ly hôn đơn phương cần những gì xin công ty luật hãy tư vấn cho tôi tôi xin cảm ơn

Trả lời: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn về ly hôn có yếu tố nước ngoài

Trường hợp đơn phương ly hôn thì bạn phải gửi hồ sơ về Tòa án cấp tỉnh, nơi cư trú của người chồng, trường hợp bạn không có mặt tại Việt Nam để thực hiện các thủ tục tại Tòa án thì phải có đơn yêu cầu giải quyết vắng mặt. 

---

- Thủ tục đơn phương ly hôn

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi tên Q, 25 tuổi. Hiện tôi đang sống ở TB, còn chồng thì ở NT. Tôi kết hôn từ năm 2011. Vì mâu thuẫn vợ chồng nên tôi và chồng đã sống li thân gần 2 năm nay. Chúng tôi đã có 1 bé gái 4 tuổi và đang sống cùng tôi. Xin luật sư cho tôi hỏi nếu chồng tôi gửi đơn li hôn thì tôi có thể giành được quyền nuôi con không và thủ tục tiến hành li hôn thì như thế nào ạ? Xin cám ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Giành quyền nuôi con khi ly hôn

>> Thủ tục đơn phương ly hôn

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn