Triệu Lan Thảo

Thủ tục đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài

Hiện em có một người bạn là con gái bị gia đình ép gã cho 1 người trung quốc. Từ khi cưới bạn e bị bạo hành thường xuyên bị chưởi và đánh đập. Bạn em muốn ly hôn thì phải làm sao? Mong anh chị tư vấn giúp em!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Gia, để giải đáp thắc mắc của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 127 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì:

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam được giải quyết theo quy định của Luật này.
 

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì theo pháp luật Việt Nam
 

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó”.

Hồ sơ đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài gồm có:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu); 

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp tỉnh nơi đã đăng ký kết hôn. 

- Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (bản sao chứng thực); 

- Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực - nếu có); 

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung

Căn cứ Bộ Luật Tố tụng dân sự quy định về thẩm quyền của Tòa án theo cấp những vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài (có người ở nước ngoài hoặc có tài sản ở nước ngoài) thì thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố giải quyết.

Như vậy, sau khi làm xong hồ sơ bạn đem hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp Tỉnh, Thành phố nơi đương sự thường trú hoặc tạm trú để được giải quyết.

Tuy nhiên, trong trường hợp 2 bạn kết hôn tại Trung Quốc và chưa được Tòa án tại Việt Nam công nhận là vợ chồng thì bạn chỉ có thể ly hôn theo thủ tục tố tụng pháp luật của Trung Quốc.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí