1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hôn nhân
 • Thủ tục đổi họ cho con khi cha là người nước ngoài

  • 19/03/2021
  • Phương Thúy
  • Về vấn đề hộ tịch, quý khách hàng chủ yếu gặp khó khăn về căn cứ pháp lý và trình tự, thủ tục hành chính liên quan đến hộ tịch. Ngay từ khi mới sinh ra, chúng ta đã được tiếp cận với thủ tục khai sinh nhưng do bố mẹ hoặc người thân thực hiện, do đó Giấy khai sinh là một trong những giấy tờ mật thiết gắn liền nhân thân. Ngoài giấy khai sinh thì còn có các thủ tục khác về Hộ tịch như đăng ký, bổ sung hoặc cải chính hộ tịch.

  Hiện này, trường hợp kết hôn với người nước ngoài có xu hướng tăng, vậy trong trường hợp này có thể đặt họ, tên cho con bằng tên nước ngoài được không? Trường hợp nào thì được khai sinh quốc tịch Việt Nam? Hoặc nếu có tranh chấp về quốc tịch thì cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết? Tất cả các vấn đề này sẽ được Luật Minh Gia hỗ trợ giải đáp theo yêu cầu của khách hàng.

  Câu hỏi tư vấn: Chào Luật Minh Gia, em muốn hỏi về thủ tục làm giấy khai sinh cho con nhưng chưa có giấy đăng ký kết hôn và cha bé là người nước ngoài (người Hàn Quốc). Nếu bây giờ em làm khai sinh cho bé mang họ mẹ và phần của người cha để trống, sau này có đăng ký kết hôn rồi em có thể đổi lại khai sinh mang họ cha được không. Nếu đổi hoặc bổ sung như vậy có thể hiện sự quan hệ là cha con ruột không. Con em muốn đi qua Hàn Quốc có khó khăn gì không. Thủ tục đổi lại như thế nào ạ. (Em ra UBND thì ngta nói làm họ mẹ như vậy sau này đổi lại thì tên người cha nằm phía sau, con em sẽ bị mất quyền lợi). Nhờ Luật Minh Gia giúp em, em xin cám ơn ạ.

  Trả lời tư vấn: Chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi cho chúng tôi, với trường hợp của chị công ty Luật Minh Gia tư vấn như sau:

  Sau khi đăng ký kết hôn với bố đẻ của bé thì chị có thể đổi họ của con từ họ mẹ sang họ bố theo trình tự, thủ tục sau:

  * Bước 1: Tiến hành làm thủ tục bổ sung hộ tịch theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Thông tư 04/2020 TT-BTP Hướng dẫn Luật hộ tịch:

  “Điều 16. Đăng ký nhận cha, mẹ, con, bổ sung hộ tịch trong một số trường hợp đặc biệt

  2. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh nhưng không có thông tin về người cha, nay vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì không phải làm thủ tục nhận cha, con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con.”

  Căn cứ theo quy định tại Điều 16 nêu trên và thông tin mà chị đã cung cấp thì chị và bố đẻ của bé đã đăng ký kết hôn nhưng bé lại được đăng ký trước khi anh chị kết hôn và không có thông tin của bố đẻ trong giấy khai sinh. Do đó, để bổ sung thông tin của người cha trong giấy khai thì chị và bố đẻ của bé cần làm một văn bản thừa nhận là con chung nộp kèm Giấy khai sinh và Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của anh chị đến Ủy ban nhân dân nơi chị đã khai sinh cho bé để làm thủ tục bổ sung hộ tịch.

  * Bước 2: Sau khi đã thực hiện song thủ tục bổ sung hộ tịch thì chị có thể tiến hành làm thủ tục đổi họ cho con từ họ mẹ sang họ bố.

   Điều 27 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền thay đổi họ như sau:

  Điều 27. Quyền thay đổi họ

  1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

  a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

  ...

  d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

  ...

  2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.”

  3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ.”

  Căn cứ Điểm d Khoản 1 Điều 27 Bộ luật dân sự 2015 thì việc chị đổi họ từ họ mẹ sang họ bố là có cơ sở. Về thủ tục đổi họ thì chị cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  - Tờ khai (theo mẫu quy định)

  -  Giấy khai sinh của bé

  - Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi họ cho con chị (Giấy khai sinh của bố và mẹ, Giấy đăng ký kết hôn…) nộp tại Ủy ban nhân dân nơi đăng ký khai sinh của bé. Tuy nhiên, khi bé trên 9 tuổi thì việc đổi họ phải có sự đồng ý của bé. Đồng thời trường hợp bé trên 14 tuổi thì tiến hành tại Ủy ban nhân dân cấp quận huyện.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169