LS Phùng Gái

Thủ tục làm giấy khai sinh khi không có đăng ký kết hôn

Câu hỏi: Chào luật sư, Luật sư cho em hỏi về đăng ký khai sinh khi em và vợ em chưa đăng ký kết hôn nhưng vợ em vừa sinh con xong. Vợ chồng em muốn làm giấy khai sinh cho cháu thì phai chuẩn bị những thủ tục gì a. Sau này 2 vợ chồng em có làm lại giấy đăng kí kết hôn bổ sung sau được không ạ. Em cám ơn luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Thủ tục nhận cha con để thực hiện đăng ký khai sinh

Nếu thời điểm hiện tại hai bạn không đăng ký kết hôn và muốn khai sinh cho cháu có tên cha trong giấy khai sinh thì các bạn có thể làm thủ tục nhận cha con kết hợp với đăng ký khai sinh.

>> Tư vấn thủ tục đăng ký khai sinh, gọi: 1900.6169

Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ như sau:

“1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

.....

3. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này.

4. Trường hợp trẻ chưa xác định được mẹ mà khi đăng ký khai sinh cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì giải quyết theo quy định tại Khoản 3 Điều này; phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ em để trống.

...”

Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định về chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con như sau:

“Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

…”

Như vậy, căn cứ theo các quy định nêu trên, nếu hai bạn muốn đăng ký khai sinh khi chưa đăng ký kết hôn thì hai bạn phải liên hệ với trung tâm y tế có thẩm quyền để làm thủ tục xét nghiệm AND trước, sau đó hai bạn liên hệ với Ủy ban nhân dân để làm thủ tục nhận cha con kết hợp đăng ký khai sinh. Cơ quan hộ tịch sẽ căn cứ vào chứng cứ chứng minh quan hệ để làm thủ tục nhận cha con và đăng ký khai sinh cho con bạn.

2. Thực hiện đăng ký khai sinh cho con

Sau khi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con, hai bạn có thể tiến hành đăng ký kết hôn bất cứ lúc nào tùy thuộc vào nhu cầu.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn