Vũ Thanh Thủy

Thủ tục đăng kí khai sinh cho con ngoài giá thú

Trường hợp cha, mẹ không có đăng ký kết hôn thì việc đăng ký khai sinh cho con chung được thực hiện như thế nào? Làm sao để trên giấy khai sinh có thể ghi cả tên cha lẫn tên mẹ? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Hộ tịch

Pháp luật Dân sự quy định trẻ em sinh ra có quyền đăng ký khai sinh. Thực tế trong quá trình giải quyết đăng ký khai sinh cho trẻ hiện nay phát sinh các trường hợp cha, mẹ chưa đăng ký kết hôn hoặc cha, mẹ đang tồn tại quan hệ hôn nhân với một người khác… Điều này làm cho cha, mẹ của trẻ gặp nhiều lúng túng trong quá trình giải quyết đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải những vướng mắc liên quan đến vấn đề này, bạn nên tìm hiểu các quy định của pháp luật Dân sự, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Hộ tịch hoặc hỏi ý kiến luật sư chuyên môn. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến đăng ký khai sinh cho con, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

Câu hỏi: Cho tôi hỏi về thủ tục khai sinh như sau: Tôi mới sinh 1 bé với 1 người đã có gia đình, như vậy con tôi là con ngoài giá thú, hôm trước tôi và cha của cháu bé có đi làm giấy khai sinh cho cháu ở nơi tôi đăng kí hộ khẩu thường trú, cán bộ Tư pháp yêu cầu giấy đăng kí kết hôn,sau khi biết tôi sinh con ngoài giá thú, thì cán bộ tư pháp yêu cầu tôi làm giấy khai sinh theo con ngoài giá thú, là để trống phần tên cha.

Sau này muốn có tên cha trong giấy khai sinh thì lại phải có 1 bước làm thủ tục đổi nữa,và còn yêu cầu có xác nhận của nơi người cha cư trú, rồi khi đi đổi thì phải cả vợ của cha cháu có mặt ở UBND Xã nơi tôi làm Giấy khai sinh (GKS) nữa, nhưng tôi cũng đã tham khảo các bài viết về việc làm khai sinh cho con ngoài giá thú thì không phức tạp như vậy. Tôi chỉ mong có tên của người cha trong GKS của cháu, không mong gì hơn.Tôi mong luật sư tư vấn giúp tôi vì con tôi con nhỏ (mới được 13 ngày tuổi), không thể đi lại nhiều để làm GKS cho cháu với những thủ tục dườm dà được. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 13 Luật hộ tịch 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký khai sinh như sau:

“Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.”

Như vậy, bạn có thể làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đang cư trú.

Do con bạn thuộc trường hợp con sinh ra ngoài giá thú do đó thủ tục đăng ký khai sinh cho con bạn được tiến hành theo thủ tục tại Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

“1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

3. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này.

4. Trường hợp trẻ chưa xác định được mẹ mà khi đăng ký khai sinh cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì giải quyết theo quy định tại Khoản 3 Điều này; phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ em để trống.

5. Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ không thuộc diện bị bỏ rơi, chưa xác định được cha và mẹ được thực hiện như quy định tại Khoản 3 Điều 14 của Nghị định này; trong Sổ hộ tịch ghi rõ “Trẻ chưa xác định được cha, mẹ”.”

Với trường hợp của bạn, nếu thời điểm đăng ký khai sinh cho con bạn muốn con mang họ cha và có tên cha trong giấy khai sinh thì hai bạn phải làm thủ tục nhận cha con. Khi tiến hành thủ tục nhận cha con theo quy định thì hai bạn phải xuất trình được giấy tờ chứng minh quan hệ cha con.

Chứng cứ chứng minh quan hệ cha con được quy định tại ĐIều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP bao gồm các giấy tờ sau:

“1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.”

Theo đó, bố của cháu sẽ phải đến cơ quan y tế có thẩm quyền làm thủ tục xác nhận quan hệ huyết thống trước, sau khi có kết quả thì liên hệ với Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu làm thủ tục nhận cha cho con kết hợp với đăng ký khai sinh cho con. Khi tiến hành làm thủ tục không cần phải có mặt của người vợ của cha cháu có mặt.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí