1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hôn nhân
 • Thủ tục bán tài sản thuộc sở hữu riêng khi đã ly hôn

  • 03/11/2019
  • Luật sư Lê Văn Chức
  • Luật sư cho hỏi trường hợp: Mẹ tôi đã li hôn năm 197x. Đến năm 199x có mua một căn nhà nhưng không làm tài sản riêng, đến bây mẹ tôi muốn bán căn nhà này thì thủ tục phải làm như thế nào? Bố tôi có liên quan gì đến tài sản của mẹ tôi sau khi li hôn. Tôi xin cảm ơn luật sư.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Tại Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định Tài sản riêng của vợ, chồng

  "1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

  2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này".

  Theo quy định trên, tài sản hình thành trước hoặc trong quá trình hôn nhân (thừa kế, tặng cho riêng,…) thì sẽ được coi là tài sản riêng của mẹ bạn. Theo thông tin bạn cung cấp, bố mẹ bạn ly hôn năm 1979, năm 1998 mẹ bạn có mua 1 căn nhà, như vậy, căn nhà này sẽ được coi là tài sản riêng của mẹ bạn và bố bạn không có quyền lợi gì đối với căn nhà này.

  Về thủ tục bán nhà, hai bên mua bán đến văn phòng công chứng để lập hợp đồng mua bán nhà ở, sau đó liên hệ với ủy ban nhân dân cấp huyện để được hướng dẫn cụ thể.

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169