Triệu Lan Thảo

Thời gian giải quyết việc ly hôn và các vấn đề có liên quan

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa luật sư cho em hỏi em muốn làm đơn xin ly hôn với chồng em nhưng chồng em không chịu kí, nếu em làm đơn đơn phương ly hôn vậy tòa sẽ giải quyết trong thời gian bao lâu, em đang sống và làm việc không cùng với nơi em đã đăng ký kết hôn vậy em phải nộp đơn ở đâu,

Em có đứa con chưa được một tuổi nếu cả 2 đều muốn giành quyền nuôi con vậy sẽ giải quyết như thế nào? Tài sản hay nợ không có? Có dễ giải quyết vấn đề ly hôn không luật sư,em đang rất bối rối vì em muốn ly hôn nhưng em cần đưa con mong luật sư gỡ rối những thắc mắc.em xin cám ơn.

Thời gian giải quyết việc ly hôn và các vấn đề có liên quan
Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Thứ nhất, nếu như chồng bạn không chịu kí vào đơn ly hôn, bạn có thể làm đơn đơn phương ly hôn, thời gian giải quyết việc ly hôn này như sau:

+   Thời hạn xét xử: Từ 3 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

+   Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Thông thường, trên thực tế, thời gian giải quyết việc ly hôn đơn phương thường mất nhiều thời gian hơn việc thuận tình ly hôn.

Thứ hai, việc nộp đơn ly hôn, bạn có thể nộp tại Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc.

Thứ ba, về vấn đề giành quyền nuôi con. Tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Căn cứ vào điều luật trên, con chị sẽ được giao cho chị trực tiếp nuôi, vì em bé chưa tròn 1 tuổi. Tuy nhiên, nếu như chị không có đủ điều kiện nuôi em bé thì cũng có thể quyền nuôi con sẽ bị thay đổi.

>> Luật sư tư vấn thắc mắc về vấn đề Ly hôn, gọi: 1900.6169

---------------

Câu hỏi thứ 2 - Đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn thế nào?

Năm 2017 tôi có sinh một bé trai, nhưng vợ chồng tôi chưa đăng ký kết hôn. Tôi và chồng có đến UBND phường nơi tôi đăng ký hố khẩu thường trú làm giấy khai sinh cho con thi cán bộ tư pháp yêu cầu xuất trình giấy kết hôn hoặc là kết quả giám định ADN của chồng tôi và con tôi, theo như tôi tham khảo luật thì thấy khi làm khai sinh mà có người nhận cha của con và người mẹ đồng ý cho nhận là có thể làm thủ tục nhận cha cho con va khai sinh cho con cùng một lúc. Nhưng UBND không đồng ý và đòi giấy kết hôn hoặc kết quả ADN vậy có đúng không. Xin luật sư tư vấn dùm tôi. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 13 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định:

"Điều 13. Hướng dẫn đăng ký nhận cha, mẹ, con, bổ sung hộ tịch trong một số trường hợp đặc biệt

...

3. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký khai sinh mà khi đăng ký khai sinh, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin về người cha được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ về trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cung cấp thông tin về người mẹ tại khoản 1 Điều này, lập văn bản thừa nhận con chung tại khoản 2, khoản 3 Điều này không đúng sự thật.

Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định các thông tin cung cấp cho cơ quan đăng ký hộ tịch không đúng sự thật."

Ngoài ra, tại Điều 11 Thông tư này quy định:

"Điều 11. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng."

Như vậy, việc cha mẹ thừa nhận là con chung của cả hai chỉ khi đến thời điểm thực hiện đăng ký khai sinh này cha mẹ đã đăng ký kết hôn với nhau. Trường hợp mà cha mẹ chưa đăng ký kết hôn thì sẽ phải có chứng cứ chứng minh quan hệ cha con theo quy định trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn liên hệ luật sư tư vấn luật Hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí