Tuấn Luật sư

Thỏa thuận về tài sản và nợ nần trong thời kỳ hôn nhân được không?

Luật sư cho tôi hỏi về thỏa thuận tài sản, nợ nần trong hôn nhân như sau: Vợ chồng tôi hiện có bất đồng trong việc làm ăn. Tôi lấy trong khoản tiền chung mua căn nhà khác để ở và buôn bán nhỏ, còn chồng tôi cứ lấy tiền đầu tư, kinh doanh theo sở thích của anh ấy nhưng phải lập văn bản thỏa thuận, cam kết. Nếu việc làm ăn của anh ấy có thất bại, gây nợ nần…, anh ấy phải tự chịu trách nhiệm, coi như tôi không biết gì hết! Vợ chồng tôi làm thế có được không? Mong luật sư tư vấn giúp!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân như sau:

“1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.”

Vợ chồng bạn đã lập văn bản thỏa thuận, cam kết chia tài sản chung ra, và bạn lấy số tiền đó để mua căn nhà khác và buôn bán nhỏ, chồng bạn lấy tiền đầu tư, kinh doanh riêng. Tài sản chung của vợ chồng bạn đã được chia ra thành tài sản riêng của từng người.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 44 Luật hôn nhân và gia đình 2014: “Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.” Chồng bạn có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng đó, vì vậy mà chồng bạn đã đầu tư, kinh doanh theo sở thích của mình.

Khoản 3 Điều 44 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Nghĩa vụ riêng về tài sản của mỗi người được thanh toán từ tài sản riêng của người đó.” Theo quy định trên thì việc vay nợ của chồng bạn sẽ do chồng bạn tự trả từ tài sản riêng của mình.

Tuy nhiên, nếu chồng bạn vay tiền để chi tiêu cho những nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình bạn như là ăn, ở, chăm sóc sức khỏe các thành viên trong gia đình; việc học hành của các con… thì căn cứ quy định tại Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình 2014, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới cùng chồng bạn trả khoản nợ đó.

Cụ thể Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau: “1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.”

Khoản 1 Điều 30 quy định về Quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng trong việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình như sau:

“1. Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.”

Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

“Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.”

>> Tư vấn quy định về thỏa thuận vợ chồng trong quá trình hôn nhân, gọi: 1900.6169

- Chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân của hai vợ chồng như thế nào?

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2015 và đc 1 bé 16 tháng nhưng vợ chồng tôi chung sống không hạnh phúc vì chồng tôi ngoại tình và tôi có chụp được tin nhắn 2 người nhắn tin qua lại chứ ko tìm được chứng cứ rõ ràng. Khi tôi yêu cầu ly dị thì chồng tôi đồng ý và có nói tài sản và tiền bạc chia sòng phẳng nhưng lúc tôi có bầu tôi đã nghỉ làm để dưỡng thai và sinh con nên phải bán hết vàng và nhờ vào lương hàng tháng để nuôi con tôi. Xin cho tôi hỏi quý luật sư là tài sản và tiền bạc tôi lo hết cho con thì tôi có phải vay mượn để chia lại cho chồng tôi ko ạ! Nhờ quý luật sư giải đáp và xin chân thành cảm ơn quý luật sư rất nhiều.

Tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì tài sản chung của 2 bạn tạo lâp được trong thời kỳ hôn nhân là số vàng . Tuy nhiên trong thời gian sinh sống cùng nhau, bạn đã sử dụng hết số vàng này để đáp ứng các nhu cầu thiết yếu nên mặc dù  2 vợ chồng bạn từng có thỏa thuận về việc phân chia tài sản nhưng thời điểm ly hôn việc phân chia tài sản của vợ chồng bạn phụ thuộc vào số tài sản thực tế còn lại sau khi đã đáp ứng nhu cầu thiết yếu gia đình, chăm sóc con cái để giải quyết. Khi bạn sử dụng hết sô tiền này thì cũng không cần vay mượn để trả lại cho chồng bạn vì đây là  nghĩa vụ chung của 2 vợ chồng theo Điều 37 của Luật hôn nhân và gia đình 2014

"Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng... (đã được trích dẫn tại phần tư vấn trên)."

Vì vậy, trong trường hợp mặc dù đã có thoản thuân về việc chia tài sản sau khi ly hôn nhưng thời điểm 2 bạn vẫn trong thời kỳ hôn nhân , việc bạn đã sử dụng hết tài sản của vợ chồng để thực hiện các nhu cầu thiết yếu dẫn đến hết tài sản thì bạn cũng không cần phải vay , mượn tiền để trả lại cho chồng bạn.

Trân trọng.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí