Luật sư Vũ Đức Thịnh

Thỏa thuận về tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Tôi và chồng muốn thuận tình ly hôn cả về con cái và tài sản. Tài sản chung của chung tôi là 1 ngoi nhà làm trên mảnh đất 244.7m2. Ngôi nhà là do vợ chông tôi tự làm. còn mảnh đat lă được bố chông tăng cho chung. Nhung gia đinh bên nhà chồng gồm có mẹ chồng và cac anh em muốn gây khó khăn khong cho chung tôi chia tài sản. Vậy tôi phai làm sao? Kinh mong văn phòng luật sư giúp đỡ tôi ạ!

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Quy định mới về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng

 

Khi ly hôn thì tài sản được phân chia như thế nào?

 

Như vậy, nếu hai bên không tự thỏa thuận được vấn đề chia tài sản chung khi ly hôn thì chị có thể làm đơn yêu cầu TAND giải quyết chia. Sau khi có bản án/ quyết định của tòa giải quyết việc chia tài sản có hiệu lực mà người nhà bên chồng làm khó chị có thể yêu cầu Chi cục thi hành án cưỡng chế thi hành.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Thỏa thuận về tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng

 

Cho em hỏi , năm nay e 33 tuổi , chuẩn bị cưới vợ, trước khi cưới vợ em có 2 sổ tiết kiện riêng tổng trị giá khoản 300 triệu. Như vậy để xác định tài sản đó là của riêng tôi chứ không phải tài sản chung của vợ chồng thì tôi phải làm gì? sau khi tới kỳ hạn đổi sổ thì tôi đổi sổ mới (lúc này chúng tôi đã là vợ chồng) tôi vẫn muốn tài sản đó là tài sản của riêng tôi thì tôi phải làn gì? còn tài sản chung của hai vợ chồng sau khi cưới chúng tôi muốn lập một sổ tiết kiệm chung thì chúng tôi phải làm gì?...cảm ơn Luật sư

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Quy định mới về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng

 

Sổ tiết kiệm là tài sản anh có trước thời kì hôn nhân và nếu khi đăng kí kết hôn xong anh không có văn bản thỏa thuận nhập vào tài sản chung của hai vợ chồng thì đây là tài sản riêng của anh. Việc hết hạn đổi sổ thì anh có thể yêu cầu ngân hàng xác nhận việc hết hạn sổ cũ về đổi sang sổ mới để chứng minh nguồn gốc của khoản tiền là tài sản riêng của anh. Để cụ thể và chặt chẽ hơn thì hai vợ chồng có thể làm văn bản thỏa thuận công chứng/chứng thực với nội dung xác nhận rõ 300 triệu là tài sản riêng của người chồng. Còn những khoản tiền của hai vợ chồng có được bằng thu nhập do lao động sản xuất của vợ, chồng thì mặc dù đứng tên 1 người trong thời kì hôn nhân vẫn được xác định là tài sản chung và nếu muốn đứng tên chung tỏng sổ tiết kiệm thì có thể liên hệ với phía ngân hàng để đăng kí mở sổ đồng sở hữu ghi nhận tên của cả hai vợ chồng trên sổ đó.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

Xin chào luật sư! E muốn được tư vấn về ly hôn Vk ck e cưới nhau dc 9 năm co 1 con trai 7t Tài sản hiện có 1 căn nhà trị giá gần 2ty có đầy đủ nội thất. 1 cty tư vấn xây dựng. 2 xe honda Cty do e đứng tên nhưng các hợp đồng ở ctt chủ yếu do ck e đưa về e lo phần kế toán và các vấn đề khác ở cty Ck e làm việc nhà nước( mới chỉ là hợp đồng chưa vào biên chế. Lương nhà nươc khoảng từ 5-7tr/tháng E làm kế toán cho cty khác lương khoáng 10-15tr/thang Giờ e muốn ly hôn và muốn nhận quyền nuôi con Luât sư cho e hỏi việc phân chia tài sản tjif sẽ phân chia ntn? E có bị mất quyền nuôi con khi ck e tranh dành quyền đó hay k? E tạm nói sơ sơ về lý do khiến e qđ ly hôn E vs ck sống vs nhau dc 9 năm nhưng vấn đề nằm ở chỗ vì công việc mà ck e bỏ bê gđ k quan tâm vk vs con. Liên tục đi ăn nhậu tiếp khách 1 tuần đi 4-5 buổi là bình thường. E đã khuyen nhủ nhiều lần nhưng ck vẫn k thay đổi. Có thể đó là sở thích của ck e chứ k phải nhất thiết vì công việc. Mỗi lần nhậu vào là ck e quên hết mọi trách nhiệm vs gđ vs vk con k còn xem chuyên j là quan trọng nữa. Thiếu sự tôn trọng vk con. Thiếu sự quan tâm vk con. E đã chịu đựng rất nhiu nên giờ e k thể chấp nhận dc cách sống như vậy của ck e nên e quyết định ly hôn 

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Giành quyền nuôi con khi ly hôn

 

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

 

Thủ tục ly hôn và chia tài sản chung của vợ chồng

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

 

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thỏa thuận về tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn