LS Phùng Gái

Phương thức cấp dưỡng nuôi con quy định thế nào?

Câu hỏi: Nhờ luật sư giải đáp quy định về phương thức cấp dưỡng và thay đổi phương thức cấp dưỡng nuôi con như sau: Em và chồng em ly hôn và có quyết định của tòa án nhân dân huyện năm 2015, theo quyết định chồng cũ của em phải trợ cấp nuôi con 1.000.000đ/ 1 tháng. Sau ly hôn chồng em trợ cấp nuôi con được 4 tháng đầu(đưa trực tiếp cho em), sau đó không còn trợ cấp nữa, đến nay đã được 1 năm.

Vậy quý công ty cho em hỏi: Em muốn làm đơn để được trợ cấp nuôi con có đựơc không? nếu được cách làm đơn thế nào? gửi đến cơ quan nào? Em muốn lấy tiền trợ cấp 1 năm 1 lần có được không? nếu được thì phải trình bày trong đơn hay thỏa thuận. Em không muốn lấy trực tiếp mà qua 1 cơ quan nào đó để có ký nhận(ban tư pháp xã) có được không ạ! em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Về nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn.

"Điều 119. Người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

..."

>> Tư vấn quy định về phương thức cấp dưỡng nuôi con, gọi: 1900.6169

Đồng thời, tại Văn bản hợp nhất số 12/VBHN-VPQH ngày 11 tháng 12 năm 2014 của Luật thi hành án dân sự.

"Điều 30. Thời hiệu yêu cầu thi hành án

1. Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn."

Như vậy, đối chiếu quy định trên với trường hợp thực tế của bạn thì dựa theo bản án của Tòa án chồng cũ của bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng hàng tháng cho con với mức 1.000.000đ/tháng, tuy nhiên sau bốn tháng không tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình đối với con.

Do đó, trong trường hợp này bạn có thể căn cứ vào bản án đã có hiệu lực của Tòa án để gửi hồ sơ lên cơ quan thi hành án tại địa phương (vì còn thời hiệu yêu cầu cơ quan thi hành án ra quyết định thi hành án) để buộc chồng bạn phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng và yêu cầu thanh toán lại quãng thời gian trước đó chưa thực hiện kèm theo nộp lãi suất của nhà nước do việc chậm thực hiện nghĩa vụ mà không cần phải làm đơn yêu cầu được trợ cấp nuôi con.

2. Về phương thức cấp dưỡng

Theo quy định pháp luật HNGĐ thì phương thức cấp dưỡng quy định như sau:

"Điều 117. Phương thức cấp dưỡng

Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết."

Theo đó, trong trường hợp bạn muốn thay đổi mức cấp dưỡng từ tháng một sang thanh toán cấp dưỡng 1 năm một thì có thể thỏa thuận với chồng cũ của bạn về thay đổi định kỳ cấp dưỡng và thỏa thuận để lấy tiền cấp dưỡng qua một cơ quan, tổ chức đoàn thể làm chứng.

Do vậy, nếu hai bên thỏa thuận nhất trí cùng thực hiện thì giải quyết theo thỏa thuận đó. Trường hợp không thỏa thuận được (chồng cũ không chấp nhận) thì vẫn phải thực hiện theo bản án của Tòa án tuyên (trả trực tiếp không qua trung gian và phương thức thanh toán định kỳ vẫn là theo từng tháng một).

Trân trọng!

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn