Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Điều kiện để tòa án công nhận ly hôn thuận tình là gì?

Luật sư tư vấn về trường hợp thuận tình ly hôn có thỏa thuận về việc phân chia tài sản, nuôi con và không yêu cầu cấp dưỡng. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư.Mình bất đắc dĩ lắm mới phải li hôn nhưng có 1 số vấn đề mình chưa hiểu nên mong muốn hỏi luật sư để rõ hơn.Vấn đề thứ nhất là vợ chồng mình đang có 1 con trai hơn 5 tuổi, và mình đang mang thai bé thứ 2 được 24 tuần, 2 vợ chồng đã thoả thuận là cả 2 sẽ đều do mình nuôi dưỡng, và con cái được đổi sang họ mẹ, mình cũng không yêu cầu người cha phải có trách nhiệm chu cấp nuôi dưỡng, mình cũng không có tranh chấp về tài sản thì khi vợ chồng mình thuận tình ly hôn toà án có giải quyết cho mình vẫn được giữ 2 bé, 1 bé hơn 5 tuổi và bé trong bụng không ạ. Mình xin chân thành cảm ơn, chúc công ty luật Minh Gia ngày càng phát triển. 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn và đã thỏa thuận được về việc nuôi dưỡng con cái, chia tài sản, trong đó hai bé: một bé trai hơn 5 tuổi, một bé đang mang thai 24 tuần sẽ do bạn nuôi dưỡng, bạn không yêu cầu chồng cấp dưỡng cho con. 

>> Tư vấn quy định về cấp dưỡng nuôi con, gọi: 1900.6169

Theo điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Thuận tình ly hôn như sau:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Như vậy, điều kiện để Tòa án thuận tình ly hôn sẽ là:

Một là, vợ, chồng tự nguyện ly hôn mà không bị ép buộc, gây sức ép, hai người đều mong muốn chấm dứt hôn nhân.

Hai là, Vợ, chồng thỏa thuận thỏa thuận được về vấn đề phân chia tài sản, chăm sóc, nuôi dưỡng con cái.

Ba là, việc thỏa thuận của hai bên phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Như vậy, nếu Tòa án xét thấy việc thỏa thuận của hai bạn về tài sản, quyền nuôi dưỡng, chăm sóc, cấp dưỡng con cái là phù hợp và đảm bảo quyền lợi của bạn và hai con thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn cho hai vợ chồng bạn và thỏa thuận của hai anh chị về việc chị nuôi hai con mà không cần cấp dưỡng sẽ được thực hiện.

Ngược lại, nếu xét thấy thỏa thuận này là không đảm bảo quyền lợi của bạn và con, Tòa án sẽ không công nhận thuận tình ly hôn và sẽ giải quyết việc ly hôn của hai vợ chồng bạn.

Việc xác định thỏa thuận có đảm bảo quyền lợi cho bạn và hai con hay không căn cứ vào một số yếu tố như hoàn cảnh của mỗi bên, điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc con cái.

Gọi ngay