LS Quang Vinh

Thêm tên mẹ vào giấy khai sinh cho con khi người cha không đồng ý

Chào luật sư cho tôi hỏi, Tôi sinh cháu khi chưa đăng ký kết hôn. Sau đó bố cháu đã tự ý đi đăng ký khai sinh cho cháu và để trống phần tên mẹ trong giấy khai sinh. Vậy tôi muốn thêm tên tôi vào giấy khai sinh của cháu khi bố cháu không đồng ý thì có được không? cụ thể như sau:

Con gái tôi hiện giờ đã 14 tuổi 2 tháng nhưng giấy khai sinh của cháu chưa có cột tên Mẹ đẻ là tôi. Khai sinh của cháu mới có cột tên Cha đẻ, hiện là người giám hộ và trực tiếp nuôi cháu. Tôi và bố cháu cưới nhau nhưng không đăng kí kết hôn. Đến năm cháu 5 tuổi, nhân lúc tôi bỏ về quê, bố cháu nhờ cậy người làm giấy khai sinh không có tên mẹ. Tôi sững sờ tại sao UBND phường có thể chấp thuận việc đó mà không hỏi thăm bố mẹ chồng hoặc tổ dân phố. Năm tháng trôi đi, tôi luôn nhắc anh ấy cùng tôi ra phường bổ sung khai sinh cho con nhưng anh ấy luôn khất lần cho đến bây giờ.

Vậy tôi phải làm gì để tôi có mặt trong khai sinh của con gái tôi trong trường hợp không thỏa hiệp được với bố cháu ( bố cháu giữ giấy khai sinh bản chính, không chịu ra phường cùng tôi ). Xin chân thành cảm ơn Quý phòng Luật Minh Gia và khẩn mong sớm nhận hồi âm. 

Trả lời:Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Gia chúng tôi. Với câu hỏi của chị chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014, UBND cấp xã có thẩm quyền đăng ký xác định quan hệ cha, mẹ, con khi không có tranh chấp. Vì vậy, trong trường hợp của chị nếu như chồng chị không đồng ý cho chị nhận con theo quy định của pháp luật thì để xác định quan hệ mẹ con, chị có thể khởi kiện ra Tòa án theo quy định tại Khoản 4 Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

“Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

...

4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.

...”

Hồ sơ khởi kiện cần kèm theo các tài liệu chứng cứ như văn bản giám định AND, các đồ vật chứng minh quan hệ mẹ con…

Như vậy, sau khi có được bản án có hiệu lực của Tòa án công nhận chị là mẹ của cháu, chị có thể đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký khai sinh cho cháu trước đây làm thủ tục thêm tên mẹ vào giấy khai sinh mà không cần có sự đồng ý của bố cháu nữa.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thêm tên mẹ vào giấy khai sinh cho con khi người cha không đồng ý. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí