Tuấn Luật sư

Thay đổi tên cha, mẹ trong giấy khai sinh thực hiện thế nào?

Luật sư tư vấn trường hợp hỏi về quy định về thay đổi tên cha hoặc mẹ trong giấy khai sinh và thủ tục cải chính thông tin, điều kiện đổi họ cho con, từ họ cha sang họ mẹ; điều kiện và thủ tục thay đổi họ tên của cá nhân, điều kiện và thủ tục thay đổi họ tên, bổ sung tên cha vào giấy khai sinh như thế nào? Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

1. Thủ tục thay đổi tên cha, mẹ trong giấy khai sinh thực hiện thế nào?

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có con ngoài giá thú, Cháu hoàn toàn do tôi nuôi dưỡng ăn học, nay đã đi học và tôi mới để ý thông tin khai sinh của cháu bị sai tên cha mẹ. Xin cho biết tôi phải làm những thủ tục gì để cải chính cho cháu? Xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư giải đáp vướng mắc về thủ tục thay đổi thông tin khai sinh, gọi: 1900.6169

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, nội dung bạn hỏi chúng tôi tư vấn như (Nội dung hỏi và trả lời tư vấn 2/2015)

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn cần làm thủ tục cải chính hộ tịch theo như quy định tại khoản 2 Điều 35 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch: "Trong trường hợp phần khai về cha, mẹ trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh của người con đã ghi tên người khác, không phải là cha, mẹ đẻ, thì đương sự phải làm thủ tục cải chính theo quy định tại Mục 7 Chương này

Về thẩm quyền cải chính hộ tịch, Điều 37 Mục 7 Chương II Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định:”

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi và bổ sung hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi;

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện, mà trong địa hạt của huyện đó đương sự đã đăng ký khai sinh trước đây, có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người từ đủ 14 tuổi trở lên và xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi”

Thông tư 01/2008/TT-BTP Hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch tại khoản 5 mục IIcũng quy định thêm :

- Đối với những trường hợp đã đăng ký hộ tịch tại Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc đã đăng ký hộ tịch từ thời kỳ Pháp thuộc, hay thời kỳ chính quyền Ngụy Sài Gòn, hiện chỉ có 01 sổ đăng ký hộ tịch lưu tại Sở Tư pháp, thì Sở Tư pháp, nơi đang lưu sổ hộ tịch cũng có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch.

- Đối với những trường hợp đã đăng ký khai sinh tại Sở Tư pháp theo quy định tại Điều 49 và Điều 50 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP, thì Sở Tư pháp, nơi đã đăng ký khai sinh cũng có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch.

- Trong trường hợp đương sự xuất trình Giấy khai sinh được cấp từ thời kỳ Pháp thuộc, hay thời kỳ chính quyền Ngụy Sài Gòn để làm thủ tục thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, thì phải làm thủ tục cấp lại bản chính Giấy khai sinh mới (nếu Sổ đăng ký khai sinh trước đây còn lưu trữ) hoặc làm thủ tục đăng ký lại việc sinh (nếu Sổ đăng ký khai sinh không còn lưu trữ). Bản chính Giấy khai sinh mới được dùng để làm thủ tục thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch. Giấy khai sinh cũ phải được thu hồi và lưu trữ

Về thủ tục cải chính hộ tịch , Điều 38 Mục 7 Chương II Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định:

- Người yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch phải nộp:

+ Tờ khai (theo mẫu quy định);

+ Xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch

+ Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch.

- Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch hoặc cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp ghi vào sổ đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch và Quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính Quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Nội dung và căn cứ thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính phải được ghi chú vào cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh và mặt sau của bản chính Giấy khai sinh

- Sau khi việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch đã được ghi vào Sổ đăng ký khai sinh, thì bản sao Giấy khai sinh từ Sổ đăng ký khai sinh sẽ ghi theo nội dung đã thay đổi, cải chính hoặc bổ sung.

>> Tư vấn quy định về thay đổi họ tên, gọi: 1900.6169

2. Điều kiện đổi họ cho con, từ họ cha sang họ mẹ quy định thế nào?

Câu hỏi: Kính gửi: Văn phòng Luật sư Minh Gia, em muốn nhờ tư vấn về việc xin thay đổi họ cha trong giấy khai sinh sang họ mẹ. E kết hôn T5/2004, đến T7/2005 e sinh đc bé gái lúc này e mới làm giấy ĐKKH và Giấy KS cho bé. Cuối năm 2005 em ly thân và đến T11/2006 có quyết định ly hôn của Toà. Trong đơn xin ly hôn, em không yêu cầu cấp dưỡng. Từ lúc biết e có thai đến lúc e sinh con, cha của đứa bé ko quan tâm hay có trách nhiệm gì đến con nên e mới quyết định ly hôn. Từ ngày e sinh con đến khi có quyết định ly hôn đến nay đã hon 10 năm, trong hon 10 năm qua a ta cũng k động thái hay có trách nhiệm gì đối với đứa con này. Vì những lẽ trên, nay em xin đc tư vấn về việc thay đổi họ cha sang họ mẹ cho đứa con, em không muốn có bất cứ quan hệ hay liên quan gì đến anh ta nữa.

Rất mong nhận đc sự quan tâm và tư vấn của VP Luật sư Minh Gia, để e có thể giải quyết đúng theo pháp luật và tình người. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào chị, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Quyền thay đổi họ, tên của cá nhân

>> Có được đổi họ con sang họ mẹ khi bố không đồng ý.

---

3. Điều kiện và thủ tục thay đổi họ tên của cá nhân

Câu hỏi: Xin chào quý công ty Luật Minh Gia. Tôi tên Nguyễn Minh Khang.nay tôi muốn đổi họ và tên đệm thành Trần Quốc Khang có được không? Việc đổi phải theo trình tự như thế nào? Tôi ở tỉnh Đồng Nai, nay sắp lấy vợ trong TP HCM mà bên này vẫn muốn tôi nhập hộ khẩu tại TP HCM. Vậy tôi nên làm như thế nào? Các văn bằng,giấy phép lái xe,cmnd,...có cần đổi lại không? Mà tôi đang có ý học thêm bằng thạc sĩ, vậy tôi nên làm sao? Cảm ơn quý công ty.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương sau đây:

>> Điều kiện và thủ tục thay đổi họ tên trong giấy khai sinh

>> Thay đổi tên, tên đệm cần điều kiện và thủ tục thế nào?

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

---

4. Điều kiện và thủ tục thay đổi họ tên theo quy định pháp luật?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Cho tôi hỏi tôi muốn thay đổi tên của cháu trong giấy khai sinh cháu mới được 6 tháng tuổi vì tên của cháu do bà nội đặt và đi làm giấy khai sịn cho cháu nhưng tôi muốn đổi tên khác thì phải làm những thủ tục gì

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Điều kiện và thủ tục thay đổi họ tên

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

---

5. Thủ tục bổ sung tên cha vào giấy khai sinh

Câu hỏi: Anh chị cho em hỏi e và vợ e hiện đã đám cưới và có 1 bé gái nhưng chưa đăng ký kết hôn do cả 2 chưa đủ tuổi con e hiện tại giấy khai sinh đang mang họ mẹ và bỏ trống phần tên bố cả 2 mẹ con vẫn chưa cắt khẩu về gia đình nhà e tới nay e đã đủ tuổi đăng ký kết hôn e muốn làm lại giấy khai sinh cho con mang họ bố và có cả bố lẫn mẹ thì phải làm như thế nào và có bị phạt gì không ạ ! E xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn về việc làm lại giấy khai sinh cho con ngoài giá thú

>> Thủ tục bổ sung tên cha vào giấy khai sinh

Trên đây là nội dung tư vấn về: Thay đổi tên cha, mẹ trong giấy khai sinh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí