Nguyễn Thị Lan Anh

Thay đổi họ, tên và thẩm quyền của tòa án trong vấn đề ly hôn

Đăng ký hộ tịch là thủ tục hành chính ghi nhận các sự kiện hộ tịch quan trọng của công dân do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện. Hộ tịch bao gồm các sự kiện cơ bản xác định tình trạng nhân thân của một người từ khi sinh ra đến khi chết như: khai sinh, khai tử, kết hôn, ly hôn, thay đổi nơi cư trú,....

1. Luật sư tư vấn quy định về hộ tịch:

Bạn đang có đăng ký hộ tịch? Bạn băn khoăn không biết nên thực hiện thủ tục này như thế nào? Hay chưa nắm được các quy định pháp luật có liên quan? Trường hợp thắc mắc về đến các nội dung dung trên, bạn có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi qua email: luatsu@luatminhgia.vn hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn về các vấn đề như:

- Trường hợp nào phải tiến hành đăng ký hộ tịch?

- Thẩm quyền giải quyết thủ tục đăng ký hộ tịch?

- Hồ sơ, trình tự đăng ký hộ tịch với từng sự kiện cụ thể? 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây về trường hợp thay đổi họ, tên và xác định thẩm quyền tòa án giải quyết ly hôn để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Luật sư tư vấn quy định trường hợp thay đổi họ, tên và xác định thẩm quyền tòa án giải quyết ly hôn:

Nội dung tư vấn: Xin chào luật sư! Xin luật sư có thể tư vấn giúp tôi hai vấn đề sau: 1. Tôi muốn thay đổi tên trong giấy khai sinh, do tên của mang một cái tên rất xấu (Hợi) nên từ bé ai cũng gọi tôi là Lợn là heo. - cuối năm 2015 tôi có đến cơ quan tư pháp huyện tôi đang sinh sống xin đổi họ yêu cầu tôi phải về cấp xã, huyện nơi tôi sinh ra và đã làm thủ tục đăng kí khai sinh. Và ở đây họ đã trả lời tôi ko đổi được do luật mới gì từ 1/1/2016 tất cả sẽ ko được thay đổi họ tên. Nguyện vọng của tôi giờ muốn thay đổi tại huyện mà tôi đang sinh sống có được ko ạ?  2. Về vấn đề ly hôn : -Tôi và chồng đã kết hôn từ năm 2003 và đã sinh một cháu gái 12 tuổi. Trong đời sống vợ chồng tôi thường xuyên bị bạo hành. Nên dẫn đến hôn nhân không có hạnh phúc. Đến năm 2012 chồng tôi đã chuyển về quê sinh sống (đã chuyển tất cả giấy tờ như hộ khẩu, CMND..). Kể từ đó chúng tôi sống li thân và không liên lạc gì. Cháu do hoàn toàn mình tôi nuôi dưỡng. - Tài sản chung không có. - Đến cuối năm 2015 chồng tôi đã chính thức cưới vợ ở quê Xin luật sư tư vấn giúp tôi cách nào để giải quyết được việc li hôn với chồng tôi?  Một cách được thuận lợi (Tôi cũng đã đến tòa án cấp huyện để xin li hôn đơn phương, nhưng tòa án không giải quyết và yêu cầu tôi phải về quê chồng tôi để li hôn. Do điều kiện địa lý xa xôi tôi không thể đi lại?  Và nếu tôi yêu cầu được chồng tôi xin đầy đủ giấy tờ (như đơn xin đơn phương li hôn hoặc thuận tình li hôn có địa phương nơi chồng tôi đang sinh sống xác thực...) gửi vào cấp huyện mà tôi sinh sống và đã đăng ký kết hôn để họ giải quyết ở đây thì có được không ạ? Xin chân thành cảm ơn Luật sư

Trả lời. Cám ơn bạn, đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia! Đối với trường hợp của bạn, tôi xin đưa ra những hướng giải quyết sau đây:

1. Đối với vấn đề thay đổi tên.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 27 Bộ luật dân sự hiện hành có quy định về quyền thay đổi họ, tên như sau:

"1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đinh, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của ngườ đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻyêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ của con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định..." 

Như vậy bạn có thể căn cứ vào các trường hợp tôi vừa nêu để xem mình có đáp ứng được tiêu chí nào của pháp luật để có thể thực hiện quyền thay đổi họ, tên như mong muốn của mình hay không.

Còn về thủ tục thì bạn gửi hồ sơ đến ủy ban nhân dân cấp huyện xin thay đổi họ, tên (Điều 41, Nghị định 123/2015)

Hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai theo mẫu

- Bản chính giấy khai sinh của người xin thay đổi họ, tên

- Các giấy tờ khác liên quan làm căn cứ cho việc thay đổi

Về thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn 3 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, nếu việc thay đổi họ tên có đầy đủ căn cứ theo quy định của pháp luật thì cám bộ tư pháp của phòng tư pháp sẽ ghi vào sổ đăng ký khai sinh trước đây về việc quyết định thay đổi họ tên, trường hợp cần xác minh thì thwoif hạn có thể kéo dài thêm nhưng không quá 5 ngày làm việc. 

2. Đối với vấn đề ly hôn:

Nếu chị đơn phương làm đơn xin ly hôn với chồng thì buộc chị phải gửi đơn đến Tòa án cấp huyện nơi chồng chị đang cứ trú. Trong trường hợp ly hôn thuận tình thì tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên vợ, chồng có thẩm quyền giải quyết.

Do vậy, nếu người chồng cũng đồng ý ly hôn thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu ly hôn tới tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Thay đổi họ, tên và thẩm quyền của tòa án trong vấn đề ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí