Vũ Thanh Thủy

Thẩm quyền, trình tự, thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Nội dung yêu cầu tư vấn về trình tự, thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, như sau:

Em chào anh/chị. Cho em hỏi. Em quê Hưng Yên, chồng quê Thái Bình. Hiện tại em đang tạm trú và làm việc tại Hà Nội, chồng em là Bộ đội tại Sơn Tây, Hà Nội. Hai vợ chồng em lấy nhau được 4 năm có 01 con gái chung cháu được 3 tuổi. Vợ chồng em có nhiều rạn nứt không thể cứu vãn nổi. Chúng em thuận tình ly hôn. Trước đây khi đăng ký kết hôn do chồng em không có khẩu ở quê THái Bình mà khẩu bị cắt về đơn vị ở Sơn Tây vì vậy chúng em không đăng ký kết hôn ở Thái Bình được nên đã chuyển về quê em là Hưng Yên đăng ký. Vậy cho em hỏi giờ em muốn làm thủ tục và gửi đơn ly hôn thì phải gửi về đâu? Gửi ở Hà Nội nơi em cư trú có được không ạ? và thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị những gì ạ? Em rất mong nhận được câu trả lời của anh chị. Trận trọng cảm ơn!

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn đối với trường hợp của chị như sau:

 Việc thuận tình ly hôn theo quy định tại Điều 55, Luật Hôn nhân gia đình năm 2014:Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Thứ nhất, xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc để chị nộp đơn

+ Thẩm quyền theo cấp: Theo quy định tại Khoản 2, Điều 33, Bộ luật Tố tụng dân sự 2004, sửa đổi, bổ sung năm 2011 thì yêu cầu về công nhân thuận định ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện.

+ Thẩm quyền theo lãnh thổ: Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn (điểm h, khoản 2, Điều 35).

Trong trường hợp này, chị nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chị hoặc chồng chị cư trú, làm việc, nên chị có thể nộp đơn tại Hà Nội nơi chị đang cư trú, làm việc.

Thứ hai, trình tự thủ tục: Theo quy định của pháp luật, khi giải quyết ly hôn đồng thuận, tòa án vẫn phải tiến hành hòa giải đoàn tụ. Nếu hòa giải đoàn tụ không thành, tòa án lập biên bản về việc đồng thuận ly hôn và hòa giải không thành. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến và Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

+ Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc phân chia hoặc không chia tài sản;

+ Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

+ Sự thỏa thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Quyết định công nhận đồng thuận ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo,Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

Trong trường hợp hoà giải tại tòa án thiếu một trong các điều kiện nêu trên thì tòa án lập biên bản về việc hòa giải đoàn tụ không thành. Trong đó nêu rõ những vấn đề hai bên không thoả thuận được hoặc có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, đồng thời tiến hành mở phiên toà xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung.

Thứ ba, hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu của từng Tòa)

Ngoài ra chị có thể tham khảo mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại đây: >> Mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí