Nguyễn Đức Minh Hiếu

Thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Luật sư tư vấn về việc người Việt Nam đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Cơ quan đại diện ngoại giap lãnh sự của Việt Nam tại nước ngoài. Cụ thể như sau:

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi đang làm việc, sinh sống tại Việt Nam và bạn trai mang quốc tịch Nhật đang sinh sống và làm việc tại Úc, ngày 27/6/2016 chúng tôi sang Nhật đăng ký kết hôn ở thành phố Kita, Tokyo sau khi có giấy chứng nhận kết hôn, chúng tôi đã sang đại sứ quán Việt Nam ở Nhật để nhờ dịch và xác nhận đóng dấuTheo như cách hiểu của bạn trai tôi (anh cũng làm nghề thi hành luật ở Úc nhưng không rành về luật hôn nhân ở Việt Nam) thì giấy nhận được ở đại sứ quán Việt Nam ở Nhật sẽ mang về Việt Nam để làm các thủ tục sau này, khi tôi hỏi nhân viên làm thủ tục ở đại sứ quán rằng tôi có cần về việt nam đăng kí lần nữa tại UBND về việc kết hôn không thì được nhận trả lời là không cần thiết nữa vì thủ tục hành chính làm ở đại sứ quán Việt Nam tương đương với thủ tục hành chính tại Việt Nam, tôi và bạn trai nhận được tờ trích lục ghi chú kết hôn rằng đã được ghi vào sổ hộ tịch việc việc kết hôn. Vậy tôi và bạn trai thắc mắc rằng việc kết hôn của chúng tôi ở nước ngoài đã hoàn tất chưa, hay cần thiết phải đăng kí kết hôn lần nữa tại Việt Nam? Xin hãy giải đáp thắc mắc của tôi. Tôi cám ơn rất nhiều.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời tư vấn như sau:

Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định về thẩm quyền đăng ký kết hôn đối với người nước ngoài như sau:

Điều 19. Thẩm quyền đăng ký kết hôn

"....3. Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự và cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi là Cơ quan đại diện) thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, nếu việc đăng ký đó không trái với pháp luật của nước sở tại.

Trường hợp công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài kết hôn với nhau thì Cơ quan đại diện thực hiện đăng ký kết hôn, nếu có yêu cầu.”

Như vậy, Thủ tục đăng ký kết hôn của bạn và bạn trai ở nước ngoài đã hoàn tất  nếu như việc đăng ký đó không trái với pháp luật của nước Nhật. Bạn không cần phải tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam lần nữa vì thủ tục đăng ký kết hôn của bạn ở Đại sứ quán Việt Nam cũng tương đương với thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam. 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí