Nguyễn Thu Trang

Thẩm quyền đăng ký kết hôn của người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Xu hướng hội nhập giữa các nước ngày một lớn mạnh, việc người Việt Nam ra nước ngoài định cư ngày một nhiều. Chính vì thế, đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài cũng theo đó tăng lên.

Pháp luật hôn nhân gia đình của Việt Nam quy định rất rõ ràng về điều kiện, trình tự, thủ tục với việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài. Tuy nhiên, không phải cá nhân nào cũng nắm rõ được các trình tự, thủ tục này để tiến hành đăng ký kết hôn. Thực tế cho thấy rằng, trong quá trình người Việt Nam định cư ở nước ngoài đăng ký kết hôn thường xuyên gặp phải vướng mắc về các giấy tờ mà các cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự yêu cầu.

Nếu bạn đang gặp phải vướng mắc trên, hãy gọi 1900.6169 để được Luật sư chuyên tư vấn về Hôn nhân gia đình của Luật Minh Gia giải đáp, hướng dẫn cách thực hiện cho bạn. Bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để hiểu hơn về thủ tục đăng ký kết hôn của người Việt Nam ở nước ngoài:

Câu hỏi tư vấn: Dear VP Luật Minh Gia.Nhờ luật sư tư vấn giùm tôi. Năm 2006 chồng tôi đi nước A và được cấp thẻ cư trú vào ngày 14/02/2012. Cũng năm 2012 tôi và chồng tôi ra Phường để đăng kí kết hôn. Do sổ hộ khẩu vẫn thuộc phường T, nên phường đã cấp giấy đăng ký kết hôn cho chúng tôi.năm 2013 thì chồng tôi sang nước B và cư trú ở đó cho đến nay.Giờ tôi làm thủ tục sang B theo diện đoàn tụ. Nhưng bên Lãnh sự quán nước B yêu cầu giấy đăng kí kết hôn phải thuộc cấp Quận cấp, Tôi có về phường T để nhờ hướng dẫn chuyển đổi giấy đăng kí từ phường lên cấp quận, nhưng phường chỉ xác nhận chúng tôi đăng kí hợp pháp, không hướng dẫn về việc chuyển đổi lên cấp Quận.Vậy theo luật sư tôi phải làm những thủ tục gì để xin được giấy đăng kí kết hôn do Quận cấp.Tôi xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi  tư vấn như sau:

Vì bạn không nói rõ nước A là nước nào mà thẻ cư trú của mỗi nước có ý nghĩa khác nhau nên có 2 tình huống có thể xảy ra:

Trường hợp thẻ cư trú xác định chồng bạn chỉ là tạm trú từ năm 2012 thì chồng bạn vẫn là công dân Việt Nam cư trú trong nước. Việc UBND phường đăng ký kết hôn cho anh chị là hoàn toàn đúng thẩm quyền theo quy định tại khoản 1 điều 17 Luật hộ tịch 2014: "1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn."

Việc bên Lãnh sự quán nước B yêu cầu giấy đăng kí kết hôn phải thuộc cấp Quận cấp là không phù hợp với pháp luật Việt Nam, bạn cần giải thích cho họ hiểu và chấp nhận giấy đăng ký kết hôn mà phường đã cấp cho bạn.

Trường hợp thẻ cư trú 2012 xác nhận chồng bạn đã cư trú, sinh sống ở nước A lâu dài thì chồng bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định tại Khoản 3 điều 3 Luật quốc tịch 2008 quy định: “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.”

Khoản 1 điều 37 Luật hộ tịch 2014 quy định: “Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.”

Trường hợp của bạn là kết hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài. Do đó, thẩm quyền đăng ký kết hôn thuộc về ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú. Việc UBND phường đã cấp giấy đăng ký kết hôn cho vợ chồng bạn là không đúng thẩm quyền. Việc xử lý trong tình huống này được quy định tại điều 13 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“Trong trường hợp việc đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền thì khi có yêu cầu, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận kết hôn theo quy định của pháp luật về hộ tịch và yêu cầu hai bên thực hiện lại việc đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập từ ngày đăng ký kết hôn trước.”

Như vậy, bạn có quyền yêu cầu UBND quận thu hồi, hủy bỏ giấy đăng ký kết hôn do Ủy ban nhân dân phường cấp trái quy định của Luật này. Sau đó tiến hành đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền - UBND cấp huyện. Tuy nhiên, quan hệ hôn nhân giữa 2 bạn vẫn được xác lập từ năm 2012. Khi đó, bạn sẽ có  được giấy đăng kí kết hôn hợp pháp, đúng thẩm quyền do Quận cấp để gửi cho bên Lãnh sự quán nước B.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí