Trần Tuấn Hùng

Thắc mắc về vấn đề tài sản sau ly hôn của vợ chồng

Luật sư tư vấn, giải đáp thắc mắc về vấn đề phân chia tài sản sau khi ly hôn, xác định tài sản chung riêng của vợ chồng khi ly hôn. Cụ thể như sau:


Xin chào luật sư. Tôi có 3 vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn dùm.Thứ 1. Lúc chưa cưới thì chồng tôi đã có 1 căn nhà riêng nhưng vẫn còn vay tiền ngân hàng bằng sổ đỏ đấy. Sau khi cưới về 1 thời gian thì chúng tôi bán nhà cũ được 1 tỷ. Mua một mảnh đất mới giá 735tr. Trả 300 triệu tiền vay ngân hàng sổ đỏ cũ. Nhưng khi làm giấy tờ nhà mới vì một số lý do nên chồng tôi đứng tên đất mới. Khi mua mảnh đất mới vì thiếu tiền đặt cọc nên đã vay anh trai của tôi 200 triệu. Bố mẹ tôi cho tiền thêm 200 triệu Chúng tôi vay ngân hàng 600 triệu để xây nha. Hiện đất mới đã xây 1 căn nhà khoảng 400 triệu. Và có người trả giá cả nhà đất của tôi là 2 tỷ. Nếu bây giờ ly hôn thì tôi có được chia tài sản?

Thứ 2. Từ trước khi cưới thì chồng tôi có làm hợp đồng thầu nhà thuốc của bệnh viện. Sau đó tôi về làm từ đó đến bây giờ. Nếu như vậy tôi có được gọi là đóng góp vào tài sản chung của gia đình?. Chúng tôi lấy tiền từ đây để trả nợ lãi ngân hàng và các khoản lãi khác?

Thứ 3. Sau khi cưới chồng tôi có mua lại từ 1 người bạn 1 chiếc xe oto trị giá 580 triệu. Chúng tôi lấy 200 triệu từ khoản vay ngân hàng để trả cho người bán. Vì người bạn đó của chồng tôi mua chiếc xe này là trả góp tháng 10 triệu nên đang nợ ngân hàng trả góp 380 triệu. Ngân hàng đang giữ giấy tờ xe nên chưa sang tên cho chúng tôi. Vậy thì xe oto này có được chia hay k? Nếu như đã sang tên rồi thì có được chia k? Xin luật sư giúp đỡ. Tôi xin cảm ơn.

 

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về vấn đế của bạn như sau:

 

Thứ nhất, đối với căn nhà khi ly hôn bạn có được chia tài sản không?

 

Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

 

"1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

 

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này. "

 

Như vậy, sẽ xác định từng loại tài sản là tài sản chung hay riêng như sau:

 

Một là căn nhà cũ của chồng bạn có trước thời kỳ hôn nhân, căn cứ vào quy định trên thì đây là tài sản riêng của chồng bạn vì đây là tài sản mà chồng bạn có trước hôn nhân.

 

Hai là mảnh đất mà vợ chồng bạn mua từ tài sản riêng của chồng bạn và có vay thêm

 

Căn nhà cũ có trước thời kỳ hôn nhân thì đây được xác định là tài sản riêng của chồng bạn và căn nhà mới là tài sản hình thành do bán căn nhà cũ và vay thêm vì thiếu tiền cọc, theo quy định của pháp luật thì tài sản hình thành từ tài sản riêng của vợ hoặc chồng là tài sản riêng của người đó, tuy nhiên khi mua lại thiếu tiền cọc và phải vay thì phải xét xem anh bạn có thỏa thuận gì không, nếu có thỏa thuận về việc anh tự vay mượn và tự trả thì mảnh đất sẽ là tài sản riêng của anh tuy nhiên nếu không có thỏa thuận gì thì đây vẫn được xác định là tài sản chung vì mặc dù tài sản được hình thành từ phần lớn tài sản của chồng nhưng vẫn phải vay thêm 200 triệu để đóng tiền cọc và nếu không có thỏa thuận gì khác thì đây vẫn là nghĩa vụ chung của vợ chồng và tài sản hình thành từ tài sản chung vẫn được xác định là tài sản chung, tuy nhiên khi nếu yêu cầu Tòa án chia khi ly hôn thì khi chia tài sản chung Tòa án sẽ căn cứ vào công sức đóng góp để chia mặc dù mảnh đất này có đứng tên riêng chồng bạn.

 

Ba là căn nhà mới hai vợ chồng xây thì đây sẽ được xác định đây là tài sản chung vì căn nhà này được dùng tiền vay của hai vợ chồng để xây, như vậy khi đã thực hiện xong nghĩa vụ trả nợ thì khi ly hôn tài sản sẽ được chia đôi.

 

Thứ hai, việc bạn tham gia làm việc nơi chồng bạn nhận thầu thì có coi là đóng góp vào tài sản chung không?

 

Tài sản là việc bạn tham gia lao động tại đơn vị do chồng bạn nhận thầu mà không được trả lương hàng tháng thì coi như là đóng góp vào tài sản chung và phần thu nhập của chồng bạn từ việc thầu nhà thuốc bệnh viện đó sẽ được coi là tài sản chung của vợ và chồng vì tài sản chung được xác định là tài sản do vợ và chồng có được trong thời kỳ hôn nhân. Bạn có thể tham khảo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

 

"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

 

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

 

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

 

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

 

Thứ ba, tài sản là chiếc xe có được chia không?

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì chiếc xe chưa được sang tên như vậy đây vẫn chưa phải là tài sản chung của vợ chồng bạn vì tài sản đăng ký quyền sở hữu được chuyển quyền kể từ khi vợ chồng bạn thực hiện thủ tục đăng ký với chiếc xe đó như vậy thì khi ly hôn tài sản đó mới được chia, nếu chiếc xe đó đã sang tên cho vợ chồng bạn thì đây vẫn được xác định là tài sản chung vì tài sản này không được hình thành từ tài sản riêng của chồng bạn mà còn lấy từ khoản tiền vay ngân hàng để mua như vậy khi ly hôn thì chiếc xe sẽ được chia cho cả vợ và chồng.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn