Trần Tuấn Hùng

Thắc mắc về ly hôn vắng mặt

Luật Minh Gia tư vấn về ly hôn vắng mặt người chồng sau khi đã ký giấy ly hôn và không có mặt tại Tòa để giải quyết ly hôn và thủ tục xin bản sao trích lục bản án quyết định ly hôn. Nội dung tư vấn như sau:

 

Nội dung yêu cầu tư vấn:

Chào luật sư! Chúc mừng năm mới. Nhờ luật sư tư vấn cho tôi vấn đề này. Tôi có người anh họ, đã ly hôn vợ từ năm 2011, 2 vợ chồng đã ký xong thủ tục ly hôn và có giấy gọi của toà án nhân dân thành phố YB, tuy nhiên anh tôi chỉ ký giấy và không lên toà án và đi từ năm đấy bây giờ mới về nên không biết được toà đã giải quyết thủ tục ly hôn hay chưa, gia đình đã lên toà án hỏi nhưng họ không tìm được. Vậy nhờ luật sư tư vấn hộ tôi làm cách nào hay đơn từ gì để biết được anh tôi đã ly hôn hay chưa nếu đã ly hôn rồi thì làm như thế nào để xin được bản quyết định ly hôn hay bản sao lục bản án ly hôn? Xin cảm ơn luât sư, chúc đại gia đình năm mới mạnh khoẻ, an khang thịnh vượng.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Về thắc mắc của bạn về việc Tòa đã giải quyết thủ tục ly hôn hay chưa, Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự:

 

“1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

 

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

 

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

 

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật:

 

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét vắng mặt họ;

 

c) Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật;

 

d) Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu độc lập và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu độc lập của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu độc lập đó theo quy định của pháp luật;

 

đ) Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ.”

 

Anh của bạn không có mặt sau lần đầu tiên nhận được giấy gọi của Tòa án và đi xa từ lúc ấy, tức là anh bạn cũng không có mặt và không có đơn đề nghị xét xử vắng mặt hay người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp khi Tòa triệu tập hợp lệ lần hai, như vậy Tòa sẽ xét xử vắng mặt anh bạn. Anh bạn và vợ cùng kí vào đơn ly hôn, do vậy việc ly hôn là thuận tình. Việc giải quyết ly hôn thuận tình dựa trên sự đồng thuận của các bên mà khi một bên vắng mặt thì sẽ rất khó khăn Cho nên, anh bạn cần hỏi lại vợ cũ hoặc liên hệ với Tòa án để biết được tiến trình giải quyết vụ việc hiện đang trong giai đoạn nào.

 

Trong trường hợp anh bạn đã ly hôn thì bạn có thể làm thủ tục xin bản án quyết định ly hôn hoặc bản sao trích lục bản án ly hôn được thực hiện sau khi đã có bản án, anh bạn có thể làm đơn gửi đến Tòa án nhân dân đã giải quyết việc ly hôn để xin sao lục bản án, quyết định ly hôn. Trong nội dung đơn, anh cần cung cấp số bản án, quyết định ly hôn. Để lấy được số quyết định ly hôn, anh bạn cần liên hệ với cơ quan hộ tịch trước đây đã đăng ký kết hôn cho anh bạn để xin thông tin về quyết định ly hôn của mình.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng, 

P. Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí